Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 15/5/2018 09:03

Nghi can vụ đâm 2 hiệp sĩ tử vong khai gì tại cơ quan công an?

Nghi can vụ đâm 2 hiệp sĩ tử vong khai gì tại cơ quan công an?

GD&TĐ - Nghi can vụ đâm 2 hiệp sĩ tử vong khai nhận thuộc nhóm trộm xe xịn chuyên nghiệp, các đối tượng trong nhóm này thường thủ theo hung khí để tấn công lại khi bị truy đuổi.

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, 1 nghi can liên quan đến vụ băng cướp tấn công, đâm nhóm hiệp sĩ khiến 2 người chết, 3 người bị thương đã bị bắt. Ngay sau khi bắt được nghi phạm, công an đã đưa đối tượng về trụ sở Công an Q.3 để đấu tranh, khai thác.

Tuy nhiên, danh tính của đối tượng vẫn chưa được lực lượng chức năng tiết lộ để đảm bảo cho công tác điều tra, bắt các đối tượng còn lại.

Tại cơ quan công an, thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Đối tượng khai, khi đang thực hiện vụ bẻ khóa ăn trộm chiếc xe SH thì bị nhóm hiệp sĩ phát hiện nên đã dùng hung khí chống cự lại.

Nghi can này khai nhận là thành viên trong băng nhóm trộm xe xịn chuyên nghiệp ở khu vực TP.HCM. Băng trộm này toàn những đối tượng có tiền án, tiền sự, mỗi lần đi trộm chúng thủ theo hung khí để chống trả lại nạn nhân hoặc người dân khi bị truy đuổi.

Nghi can này cho biết, nhóm đã thực hiện trót lọt nhiều vụ trộm xe khác; nhóm thường trộm các xe máy tay ga giá trị cao như: SH, Vespa, Dylan…

Liên quan đến vụ án, dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư Hà Nội) đánh giá hành vi phạm tội của nhóm trộm thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng người khác nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh. Xét hành vi phạm tội của băng trộm đã cấu thành tội Giết người và Trộm cắp tài sản, quy định tại các điểm a, n khoản 1 Điều 123 và Điều 173 Bộ luật hình sự.

Như GD&TĐ đưa tin trước đó, khoảng 20h30 ngày 13/5, nhóm hiệp sĩ Tân Bình gồm các anh: Thôi, Nam, Hoàng, Huy, Quý, Đinh Văn Tài (27 tuổi, ngụ quận 10) và anh Lê Văn Tuyên (24 tuổi, ngụ tỉnh Thanh Hóa, trú quận 1) lưu thông trên 4 xe máy trên khu vực quận 3, TP.HCM.

Khi nhóm hiệp sĩ đi đến khu vực Bắc Hải, quận 10 thì phát hiện 2 thanh niên đi xe máy hiệu Exiter có biểu hiện trộm cắp tài sản nên tiến hành bám đuổi theo từ khu Bắc Hải, quận 10 về đường Cách Mạng Tháng Tám, quận 3.

2 đối tượng đi xe máy hiệu Exiter chạy đến trước số 348C đường Cách Mạng Tháng Tám, phường 10, quận 3 thì phát hiện một xe SH đang dựng trước địa chỉ trên. Lúc này, đối tượng ngồi sau xe Exiter xuống xe, đi lại xe SH dùng dụng cụ bẻ khóa chiếc xe SH dựng trước địa chỉ trên để trộm cắp tài sản.

Thấy vậy, nhóm hiệp sĩ đường phố tổ chức vây bắt đối tượng trộm xe SH. Khi tiếp cận đối tượng đang bẻ khóa xe SH thì đối tượng này rút dao tự chế giấu trong người ra, đâm trúng nhiều thành viên trong nhóm hiệp sĩ và lên xe bỏ chạy về hướng ngã sáu Dân Chủ, quận 3 tẩu thoát.

Người dân đưa 2 hiệp sĩ vào bệnh viện cấp cứu nhưng vì thương tích nặng nên cả 2 đều tử vong. Còn các anh Hoàng, Quý, Huy vẫn đang được điều trị. Riêng anh Tài (27 tuổi) và anh Tuyên không bị thương.

Hiện trường vụ án cách trụ sở công an phường 10, quận 3 chỉ khoảng 20 mét. Ngay khi nhận tin báo, Công an quận 3 đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM đã có mặt phong tỏa khám nghiệm hiện trường lấy lời khai các nhân chứng, điều tra làm rõ vụ việc.

Đến chiều ngày 14/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM cho biết, đã bắt được 1 nghi can liên quan đến vụ băng cướp tấn công, đâm nhóm hiệp sĩ khiến 2 người chết, 3 người bị thương.

Thu Hiền (tổng hợp)