Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 12/4/2018 18:18

Nghệ An: Phát hiện, bắt giữ 34 vụ mua bán người, giải cứu 41 nạn nhân

Tạo công ăn việc làm tại địa phương là một biện pháp giúp đối tượng phạm tội mua bán người trở về tái hòa nhập cộng đồngTạo công ăn việc làm tại địa phương là một biện pháp giúp đối tượng phạm tội mua bán người trở về tái hòa nhập cộng đồng

GD&TĐ - Đó là con số thông kê của Công an tỉnh Nghệ An trong 3 năm (2016 -2018) thực hiện chương trình phòng, chống mua bán người.

Theo đó từ ngày 15/11/2015 đến 15/3/2018 toàn tỉnh Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ 34 vụ, 57 đối tượng phạm tội mua bán người. Trong đó, đấu tranh, bắt giữ 06 vụ, 18 đối tượng mua bán trẻ em, tổ chức lực lượng giải cứu và hỗ trợ kinh phí đưa về địa phương đối với 41 nạn nhân, giúp đỡ họ ổn định cuộc sống.

Cũng theo thống kê, khoảng 90% nạn nhân mua bán người ở Nghệ An bị bán qua Trung Quốc, phần lớn phải làm mại dâm hoặc làm vợ. Hầu hết những nạn nhân khi trốn được trở về đều trong tình trạng bất ổn về tâm lý.

Tại Hội nghị Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo điểm thực hiện Chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người giai đoạn 1 (2016 - 2018) chiều 11/4, Thượng tá Đào Anh Hồng - Phó Phòng Cảnh sát hình sự (PC 45, Công an tỉnh Nghệ An) thông tin: Thời gian gần đây, các đường dây buôn người ngày càng tinh vi hơn trong thủ đoạn tiếp cận nạn nhân.

Các đơn vị tích cực trong phòng chống mua bán người nhận bằng khen của UBND tỉnh Nghệ An

Chúng thường nhắm vào đối tượng là phụ nữ, trẻ em gái là người dân tộc thiểu số ở vùng cao, ham chơi, đua đòi, muốn làm việc nhẹ lương cao…

Bằng cách làm quen trên mạng xã hội, chúng thường gửi hình ảnh về cuộc sống giàu có, sung túc ở phía bên kia biên giới và gửi tiền làm lộ phí để chị em tin tưởng.

Quy mô, tính chất và thủ đoạn hoạt động của các đường dây này cũng xảo quyệt, chặt chẽ hơn. Các thành viên trong đường dây phạm tội cũng thường dùng nhiều tên tuổi khác nhau khi hoạt động, khiến nạn nhân không rõ nhân thân để tố giác.

Bộ Công an trao bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phòng chống mua bán người.

Theo Đại tá Nguyễn Chí Tý - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An), thì mục đích của các đường dây mua bán người không chỉ dừng lại ở việc bán nạn nhân để bóc lột sức lao động, hoặc làm vợ, làm gái mại dâm mà còn có dấu hiệu của việc mua bán các bộ phận trên cơ thể.

Để ngăn chặn, phòng chống nạn mua bán người đang diễn biến phức tạp, nguy hiểm, các cơ quan công an, bộ đội biên phòng, hội phụ nữ và chính quyền địa phương tỉnh Nghệ An cũng đưa ra nhiều giải pháp.

Trước hết là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức người dân.

Các lực lượng như công an, biên phòng xây dựng kế hoạch, triển khai có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, trong từng thời gian thích hợp; thường xuyên rà soát, nắm chắc tình hình tội phạm cũng như xác định địa bàn trọng điểm, lập kế hoạch phòng ngừa…

Về phía chính quyền địa phương cần có chính sách hỗ trợ, tạo công ăn việc làm cho những đối tượng có nguy cơ trở thành nạn nhân; thực hiện tốt công tác hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bị buôn bán từ nước ngoài trở về tái hòa nhập cộng đồng…

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Công an và Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát trao tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 4 cá nhân; UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen cho 7 tập thể, 6 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống tội phạm mua bán người năm 2017.

Hồ Lài