Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 16/7/2018 20:08

Nghệ An: Chiếm đoạt 50 tỷ, kiều nữ Eximbank nhận mức án chung thân

Bị cáo Nguyễn Thị Lam bị tuyên án chung thânBị cáo Nguyễn Thị Lam bị tuyên án chung thân

GD&TĐ - Chiều 16-7, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam, 31 tuổi, “kiểu nữ” ngân hàng Eximbank chiếm đoạt hơn 50 tỉ đồng của khách hàng mức án chung thân. Liên quan đến vụ án này, 15 đồng nghiệp của Lam cũng bị kéo vào vòng lao lý.

Nhiều lần nghị án trong quá trình xét xử

Trước đó, sau 2 lần hoãn xét xử, ngày 26/6 TAND Nghệ An mở phiên tòa xét xử bị Nguyễn Thị Lam (SN 1987, trú xã Yên Sơn, Đô Lương, Nghệ An), nguyên là nhân viên phòng giao dịch Eximbank Đô Lương, Nghệ An và các bị cáo khác trong vụ chiếm đoạt hơn 50 tỷ đồng.

Từ ngày 26 – 29/6, trong phần tranh luận công khai tại phiên tòa, hành vi phạm tội cả Nguyễn Thị Lam – nguyên cán bộ Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương (Nghệ An) đã được làm rõ về mặt tội danh.

Theo đó, Nguyễn Thị Lam được xác định là sử dụng thủ đoạn gian dối để rút và chiếm đoạt tiền trong sổ tiết kiệm của 6 khách hàng VIP của Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương.

Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An khẳng định có đủ sơ sở truy tố Nguyễn Thị Lam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền hơn 45 tỷ đồng (được trừ cho số tiền hơn 5 tỷ đồng đã khắc phục cho các khách hàng).

Trong khi đó, luật sư bào chữa cho bị cáo Lam cho rằng, số tiền thực mà bị cáo này chiếm đoạt là hơn 38 tỷ đồng.

Luật sư và đại diện cho Ngân hàng Eximbank thì cho rằng, số tiền mà bị cáo Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt là hơn 36 tỷ đồng chứ không phải là hơn 45 tỷ đồng như Cơ quan cảnh sát điều tra và Viện KSND tỉnh Nghệ An xác định.

Trong quá trình xét hỏi và tranh luận công khai, số tiền chiếm đoạt được Nguyễn Thị Lam sử dụng như thế nào vẫn chưa được làm rõ. Trong khi Lam khai cho Nguyễn Văn Hiếu – người mà Lam thừa nhận là có quan hệ tình cảm – vay 12 tỷ đồng thì ông Hiếu phủ nhận điều này.

Hơn 12 tỷ đồng khác được Lam đầu tư kinh doanh với một người đàn ông nước ngoài và cho một phụ nữ khác vay cũng không được làm rõ do cơ quan chức năng không xác định được hoặc làm việc trực tiếp được với những người liên quan.

Tòa quyết định nghị án. Chiều 13/7, HĐXX quay lại phần xét hỏi để làm rõ số tiền mà Nguyễn Thị Lam khai là đã dùng 2,6 tỷ đồng để mua đất làm nhà xưởng của ông Nguyễn Văn Long tại xã Nghi Phú, TP. Vinh và 1,2 tỷ để làm nhà vợ chồng Lam ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Long có đơn xin xét xử vắng mặt và không có mặt trong thời gian diễn ra phiên tòa.

Do một số tình tiết liên quan đến dòng tiền đi do Nguyễn Thị Lam chiếm đoạt chưa được làm rõ nên HĐXX quyết định kéo dài thêm thời gian nghị án.

1 án chung thân và 14 án treo

Ngoài ra, 14 nhân viên khác của chi nhánh Eximbank Đô Lương, Nghệ An cũng chịu các mức án

Chiều nay 16/7, phiên tòa sơ thẩm TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lam, mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8-2016, Nguyễn Thị Lam đã có hành vi lừa dối để khách hàng ký vào lệnh chi, ký khống ủy nhiệm chi, giả mạo chữ ký của khách hàng.

Lam đã rút ra khỏi hệ thống Eximbank số tiền hơn 50 tỉ đồng là số tiền chiếm đoạt của 6 khách hàng gửi tiết kiệm tại đây.

Bị cáo Đặng Đình Hồng, nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Eximbank Đô Lương hiểu rõ nguyên tắc rút tiền, chuyển khoản tiết kiệm gửi từ ngân hàng. Nhưng do nể nang nên đã ký vào các hồ sơ thủ tục của Lam trình không đúng quy trình với số tiền hơn 6,8 tỉ đồng.

Bị cáo Đặng Đình Hồng bi tuyên phạt 5 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngoài ra, liên quan đến vụ án này, 14 bị cáo khác nguyên là cán bộ Eximbank Đô Lương và Eximbank TP Vinh bị tuyên phạt từ 12 tháng cải tạo không giam giữ đến 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đến nay Eximbank đã tạm ứng 32,2 tỉ đồng cho hai khách hàng.

Toà cũng buộc bị cáo Lam phải bồi thường cho Eximbank số tiền hơn 17 tỉ đồng mà Lam đã chiếm đoạt trước đó. Ngân hàng Eximbank phải có trách nhiêm trả tiền gửi, tiền lãi cho 6 khách hàng bị Lam chiếm đoạt.

Hồ Lài