Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 15/8/2018 14:00

Ngăn chặn “tín dụng đen” để bảo vệ người dân

Đủ chiêu trò quảng cáo tín dụng đen ở khắp nơiĐủ chiêu trò quảng cáo tín dụng đen ở khắp nơi

GD&TĐ - Thời gian qua, cơn bão “tín dụng đen” đã và đang hoành hành tại các địa phương trên cả nước. Với thủ đoạn tinh vi, bọn chúng đã thu lợi bất chính từ các khoản cho vay nặng lãi; sẵn sàng uy hiếp, tra tấn, khủng bố, đánh đập… con nợ khi con nợ không còn khả năng chi trả các khoản vay cộng với mức lãi suất “cắt cổ”.

Nhiều gia đình rơi vào bẫy “tín dụng đen” thường “khuynh gia bại sản”, trốn khỏi nơi cư trú hoặc bị rơi vào cảnh khốn cùng phải thực hiện các hành vi phạm tội để có tiền trả nợ.

Đối tượng cho vay nặng lãi thường quy tập những thành phần bất hảo, nghiện ngập, có tiền án, tiền sự… để làm việc cho bọn chúng; cho người công khai phát tờ rơi, tờ bướm, tờ gấp… ở ngoài đường, gửi từng nhà, dán cột điện, vỉa hè hoặc dùng mạng xã hội để thu hút người vay. Nếu vô tình điện tới số điện thoại của đối tượng cho vay nặng lãi nhưng không vay thì cũng phải trả phí tư vấn, ít nhất là 500 ngàn, nếu để qua một ngày không trả thì số tiền sẽ lên đến 1 triệu…

Mặc dù, nhiều đối tượng cho vay nặng lãi vẫn hoạt động công khai, ngày càng manh động, gây mất trật tự an toàn xã hội, hủy hoại, tàn phá cuộc sống của người dân, thế nhưng, việc triệt phá các đối tượng, băng nhóm, tổ chức cho vay nặng lãi là rất khó khăn. Lực lượng công an rất khó thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định.

Để ngăn chặn “tín dụng đen” hoành hành, các cơ quan quản lý, nhất là lực lượng công an địa phương phải quản lý chặt chẽ các đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi; theo dõi, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định. Vận động nhân dân hoặc nạn nhân của “tín dụng đen” cung cấp chứng cứ về hành vi cho vay nặng lãi để kịp thời xử lý.

Mặt khác, các tổ chức tín dụng cần đơn giản tối đa các thủ tục cho vay, tiện lợi, nhanh chóng để người dân có khó khăn về tài chính được tiếp cận với nguồn vốn. Khuyến khích tổ chức, cá nhân dùng khoản tiền nhàn rỗi của mình để cho vay, giúp nhau sản xuất, kinh doanh hoặc giúp đỡ người vay vượt qua khó khăn, hoạn nạn… với lãi suất hợp lý, phù hợp với pháp luật; khi phát sinh tranh chấp thì giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đỗ Văn

Tin tiêu điểm