MobiFone đề nghị giảm án cho Phó TGĐ Nguyễn Đăng Nguyên?

ĐĂNG SƠN - 10:22 08/01/2020
Những bị cáo của vụ án. Những bị cáo của vụ án.

Theo đó, văn bản đề nghị kháng cáo được ông Nguyễn Mạnh Thắng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty viễn thông MobiFone - ký gửi TAND TP Hà Nội, TAND cấp cao tại Hà Nội, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Văn bản nêu: “Với tư cách là bên bị hại theo cáo trạng”, MobiFone đề nghị xem xét lại theo trình tự phúc thẩm để cho bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên được miễn hình phạt hoặc chuyển sang hình phạt nhẹ hơn mức án 2 năm tù tòa đã tuyên, để bị cáo cải tạo dưới sự giám sát của tổng công ty.

Theo những thông tin được đăng tải trên, lý do MobiFone đưa ra làm căn cứ đề nghị giảm án cho ông Nguyễn Đăng Nguyên bao gồm: “Theo nhận định của TAND TP Hà Nội, bị cáo Nguyễn Đăng Nguyên có vai trò thấp nhất trong vụ án. Ông Nguyên cũng là người hợp tác tích cực trong quá trình điều tra và tố tụng. Mặt khác, hậu quả vụ án đã được khắc phục hoàn toàn, cho đến nay không còn thiệt hại nào”.

Thứ hai, “ông Nguyễn Đăng Nguyên là người có công trong việc ngăn chặn thanh toán 5% và thanh lý hợp đồng, giữ lại cho tổng công ty 444 tỷ đồng và là cơ sở pháp lý để hai bên hủy hợp đồng khắc phục hậu toàn bộ hậu quả”.

Thứ ba, “quá trình điều hành sau khi vụ việc xảy ra, ông Nguyễn Đăng Nguyên đã đóng góp công sức khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, đóng góp tích cực cho doanh nghiệp”.

Thứ tư, “ông Nguyễn Đăng Nguyên có các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017”.

Liên quan đến thông tin này, chiều 7/1, trao đổi với Báo GD&TĐ, đại diện MobiFone cho biết, đến thời điểm hiện tại Ban Truyền thông của MobiFone chưa hề phát đi thông tin chính thức về đơn kiến nghị mà một số cơ quan báo chí đã đăng tải.

“Tôi có xem qua những thông tin đó, chúng tôi đang xác minh lại thông tin nhưng vẫn khẳng định, hiện tại chúng tôi chưa có bất kỳ thông tin nào cung cấp cho cơ quan báo chí về nội dung đề xuất giảm án cho lãnh đạo Tổng Công ty…”, người này nói.

Đại diện MobiFone cũng đề nghị phóng viên để lại địa chỉ email và sẽ thông tin chính thức trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 28/12 trong phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ MobiFone mua AVG, tòa đã tuyên phạt ông Nguyễn Đăng Nguyên - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tổng Công ty viễn thông MobiFone - 2 năm tù giam về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng.
HĐXX cũng tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son 16 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, chung thân với tội Nhận hối lộ. Áp dụng hình phạt chung là chung thân. 
Bị cáo Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng TT&TT: 6 năm tù về tội Vi phạm các quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng;  8 năm tù về tội Nhận hối lộ. Tổng hợp hình phạt từ 14 năm tù.

Đăng Sơn

Bình luận của bạn đọc