Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 21/8/2018 17:07

Quảng Ninh:

Mất cắp hơn trăm tấm lưới chắn rác trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng

Tuyến cao tốc Hạ Long – Hải phòng, ảnh: internetTuyến cao tốc Hạ Long – Hải phòng, ảnh: internet

GD&TĐ - Tuy chưa đi vào hoạt động nhưng trên tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã xảy ra nhiều vụ mất cắp hơn trăm tấm lưới chắn rác ở các cống thoát nước.

Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đang được hoàn thiện các hạng mục cuối cùng để chuẩn bị thông xe vào dịp 2/9 sắp tới. Tuyến cao tốc có chiều dài 24,6km và rộng 25m với thiết kế 4 làn xe, vận tốc di chuyển tối đa 100km/h. Trong đó, tuyến đường bao gồm 2 dự án thành phần là: Đường dẫn TP Hạ Long - cầu Bạch Đằng (có chiều dài 19,3km được đầu tư theo nguồn vốn ngân sách) cùng Dự án cầu Bạch Đằng (đường dẫn và nút giao cuối tuyến dài 5,3km, đầu tư theo hình thức BOT). Đến nay, các hạng mục cuối cùng của cao tốc cơ bản hoàn thiện để chuẩn bị thông xe vào dịp 2/9 tới.

Trong thời gian gần đây, trên các mặt cầu sông thuộc tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã bị kẻ gian lấy cắp mất 117 tấm lưới chắn rác bằng gang ở các cống thoát nước. Trong đó, trên mặt cầu sông Hốt mất 10 tấm, cầu sông Rút 40 tấm, cầu sông Chanh mất nhiều nhất lên tới 67 tấm.

Theo Sở Giao thông vận tải tỉnh Quảng Ninh cho biết, việc mất cắp những nắp gang chắn nước, rác sẽ tạo thành những lỗ hổng, kích thước mỗi hố đủ lọt bánh xe máy, bánh xe ô tô khiến người tham gia giao thông gặp nhiều nguy hiểm.

Bên cạnh đó, mỗi khi trời mưa khi không có tấm chắn bảo vệ nước và rác sẽ lấp đầy miệng hố gây ngập úng mặt đường khiến chất lượng công trình bị giảm sút.

Được biết, một chiếc nắp gang trên đường cao tốc có giá khoảng từ 700.000 - 800.000 đồng, tuy nhiên những đối tượng trộm cắp các nắp hố ga để đem bán cho các cơ sở thu mua phế liệu với giá “bèo” vài chục ngàn đồng.

Theo đó, UBND tỉnh giao UBND TX Quảng Yên, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo lực lượng công an và các lực lượng chức năng liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến nhân dân trên địa bàn trong việc bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông cũng như đảm bảo an toàn tính mạng người dân. Ngoài ra, xây dựng phương án bảo vệ, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi trộm cắp hoặc gây hư hại kết cấu công trình trên tuyến cao tốc Hạ Long-Hải Phòng.

Phương Linh