Giáo dục & Pháp luật

Lừa đảo hai quý bà 1,6 tỷ đồng, cựu cầu thủ V-League lĩnh 16 năm tù

21:49 17/01/2020
Bị cáo Tcheuko Minh, Anthony và Martial (từ phải qua) tại phiên tòa sơ thẩm. Bị cáo Tcheuko Minh, Anthony và Martial (từ phải qua) tại phiên tòa sơ thẩm.

Chiều 16/1, TAND TP Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Ifeanyi Matthew Anthony (30 tuổi, quốc tịch Nigeria) 18 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (37 tuổi) 16 năm tù và Monthe De Fouda Paul Martial (30 tuổi, quốc tịch Cameroon) 15 năm tù, cùng về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cả 3 bị cáo đều là người gốc châu Phi sinh sống và làm việc tại TP.HCM. Riêng Tcheuko Minh từng là cầu thủ nhập tịch, đá cho các đội bóng tại Đồng Nai, Đồng Tháp và Kiên Giang tại giải V-League.

Theo cáo trạng, tháng 12/2017, thông qua một người tên Papa (chưa rõ lai lịch), Anthony biết được có nhóm người châu Phi tổ chức lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều phụ nữ qua mạng xã hội Facebook.

Những người này kết bạn với những nhiều quý bà và nhờ họ giữ một lượng tiền lớn với lý do đang ở những nơi chính trị không ổn định. Khi xong nhiệm vụ những người này sẽ sang Việt Nam sinh sống, nhận lại tiền sẽ chi cho những người phụ nữ này từ 10% trên số tiền nhờ giữ. Papa rủ Anthony cùng tham gia và bị cáo này đồng ý. Vì Anthony không biết tiếng Việt nên rủ Minh cùng tham gia.

Từ tháng 12/2017 đến ngày 6/4/2018, Minh cùng Anthony thực hiện 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,6 tỷ đồng của hai phụ nữ tại Phú Yên và TP Cần Thơ.

Sau khi nhận thông tin từ Anthony, Minh đóng giả làm nhân viên giao hàng để điện thoại cho bà N.T.T.H. (ngụ tỉnh Phú Yên). Minh báo cho bà H. có một người bạn tên là Alex Tophen có gửi gói hàng từ Afghanistan. Người phụ nữ này đã 7 lần nộp tiền vào tài khoản cá nhân do Minh cung cấp để đóng phí hải quan với số tiền 528 triệu đồng và bị chiếm đoạt.

Tháng 3/2018, Anthony bảo Minh đóng giả làm nhân viên giao hàng, gọi cho bà N.T.H.T (ngụ Cần Thơ) nộp tiền để nhận quà. Bà T. chuyển vào tài khoản do Minh cung cấp 3 lần, với số tiền hơn 356 triệu đồng.

Sau đó, Minh và Anthony đưa ra lý do thùng hàng có chứa USD, yêu cầu bà T. đưa tiền mua hóa chất rửa tiền và hẹn gặp bà T. tại khách sạn ở TP.HCM.

Khi bà T. đến, Martial lấy lọ hoá chất và 2 tờ giấy trắng trong vali quét lên thì 2 tờ giấy này hiện rõ là tờ tiền 100 USD. Bà T. kiểm tra thấy đây là USD Mỹ nên rất tin tưởng. Martial nói số tiền trong vali muốn sử dụng được phải mua hoá chất rửa với giá 100.000 USD. Bà T. thoả thuận đưa trước 25.000 USD.

Lua dao hai quy ba 1,6 ty dong, cuu cau thu V-League linh 16 nam tu hinh anh 2 tang_vat.jpg

Tang vật được cảnh sát thu giữ. Ảnh: Anh Minh.

Ngày 31/3/2018, bà T. đưa cho Martial 25.000 USD. Sau khi nhận tiền, Minh nói rằng do chính sách mua hoá chất rửa tiền đã thay đổi nên phải có ít nhất 50.000 USD mới mua được hóa chất. Người này yêu cầu bà T. phải đưa thêm tiền.

Ngày 6/4/2018, Minh và Martial nhận tiền của bà T. tại một siêu thị ở Cần Thơ thì bị cảnh sát bắt quả tang. Tổng số tiền Minh và đồng bọn chiếm đoạt của hai nạn nhân là hơn 1,6 tỷ đồng.

Theo Zing.vn

Bình luận của bạn đọc