Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 15/8/2017 18:19

Lừa đảo chiếm đoạt tiền tỉ, lãnh 13 năm tù

Bị cáo Bổn tại phiên tòa xét xửBị cáo Bổn tại phiên tòa xét xử

GD&TĐ - Ngày 15/8, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm lưu động tại Cần Thơ đối với bị cáo Nguyễn Văn Bổn (34 tuổi, ngụ xã Kim Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), nguyên Giám đốc Công ty Thủy sản An Phương.

Bị cáo Nguyễn Văn Bổn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng của các hộ nuôi cá ở thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.

Sau 2 lần xét xử sơ thẩm và phúc thẩm. Đến thời điểm hiện tại, Nguyễn Văn Bổn vẫn kêu oan và không thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Trong phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Hâu Giang đã tuyên bị cáo 13 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”,  nhưng bị cáo không đồng ý và tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa, mặc dù bị cáo một mực chối tội nhưng những lời khai của những người liên quan và bút lục lời khai của bị cáo cùng các chứng cứ thu thập được vẫn đủ cơ sở kết tội bị cáo.

Từ đó, có thể chứng minh, vì muốn có tiền trả nợ đã lấy danh nghĩa công ty để thu mua cá của các hộ dân rồi giao cho ông Xưa trừ nợ để rồi phải “quỵt” nợ của các hộ dân vì không có tiền chi trả.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Nguyễn Văn Bổn thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Thủy sản An Phương (trụ sở tại quận 3, TP Hồ Chí Minh) kinh doanh nhiều ngành nghề, trong đó có bán buôn thực phẩm, chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm thủy sản.

Tuy nhiên, trong quá trình kinh doanh, Bổn nợ ông Nguyễn Văn Xưa (ngụ tỉnh Long An) số tiền trên 14 tỉ đồng và không có khả năng chi trả.

Để có tiền trả nợ, bị cáo Bổn đã bàn với ông Xưa tìm nguồn cá tra nguyên liệu rồi lấy danh nghĩa Công ty An Phương ký hợp đồng mua cá của người dân sau đó giao lại cho ông Xưa để cấn trừ nợ.

Để thực hiện “chiêu trò” này, Bổn đã thu mua với giá cao hơn ngoài thị trường, đồng thời đặt cọc tiền trước để tạo niềm tin cho người dân. Với thủ đoạn trên, Bổn đã ký hợp đồng mua gần 240 tấn cá tra của 3 hộ dân ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) rồi không thanh toán, chiếm đoạt hơn 5 tỉ đồng.

Sau khi bắt và khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” vào năm 2014, nhiều tổ chức và cá nhân ở các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang và TP Cần Thơ cũng làm đơn tố cáo Bổn lừa đảo với số tiền trên 100 tỉ đồng.

Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, nguy hại cho xã hội, tòa sơ thẩm đã xem xét, đánh giá đúng tính chất của vụ việc, áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ nên Tòa quyết định bác đơn kháng cáo của Bổn, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

T. Nam