Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 20/6/2018 15:21

Long Biên, Hà Nội: “Phép vua phải thua lệ phường”

Ngôi nhà xây dựng trên đất lấn chiếm từ khi bắt đầu đã được phản ánh thông tin đến UBND phường Phúc Lợi...Ngôi nhà xây dựng trên đất lấn chiếm từ khi bắt đầu đã được phản ánh thông tin đến UBND phường Phúc Lợi...

GD&TĐ - Vai trò của cán bộ cấp xã, phường trong quản lý nhà nước là vô cùng quan trọng. Trên thực tế, nhiều vụ việc từ khi phát sinh được xử lý dứt điểm sẽ tạo được sự tin yêu của người dân, tránh được những vụ việc khiếu kiện kéo dài. Cá biệt, tại một số nơi lãnh đạo cấp xã, phường chưa làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thậm chí “Phép vua phải thua lệ phường”. Câu chuyện ở phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội là điển hình.

Theo phản ánh của anh Trần Đức Hiên địa chỉ ở tổ 2, ngõ 145, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, Hà Nội cho biết, anh Hiên mua được mảnh có diện tích khoảng 40 m2 tại địa chỉ nêu trên để ở. Giữa tháng 5 vừa qua, người hàng xóm xây nhà đã lấn sang mảnh đất của gia đình anh.

Ngay khi phát hiện sự việc, anh Hiên có đơn trình báo UBND phường Phúc Lợi. Lãnh đạo UBND phường đã tiến hành kiểm tra, xem xét, kết luận việc người hàng xóm xây nhà lấn sang đất nhà anh Hiên là có thật. Tuy nhiên, UBND phường Phúc Lợi vẫn làm ngơ trước vi phạm về công trình xây dựng sai phép này. Anh Trần Đức Hiên cho biết: “Sau khi phường lập biên bản xác nhận việc lấn chiếm, nhà bên cạnh vẫn xây dựng bình thường, nhưng UBND phường không hề có ý kiến gì để ngăn chặn hành vi sai trái nêu trên”.

Sự việc xảy ra đã gần một tháng thì đến ngày 13/6 UBND phường Phúc Lợi mới tiến hành tổ chức hòa giải giữa các bên và khẳng định việc xây dựng là sai, thế nhưng công trình này vẫn tiếp tục tiến hành xây dựng mà UBND phường không có biện pháp ngăn chặn.

Từ lúc xảy ra việc xây cất nhà lấn chiếm đất của anh Hiên cho đến nay căn nhà xây dựng nêu trên đang chuẩn bị đổ trần tầng hai mà không gặp phản việc xử lý của chính quyền phường Phúc Lợi. Gặp được bà Chu Thị Huế, Chủ tịch UBND phường Phúc Lợi, thì chúng tôi nhận được câu trả lời rằng: “Đối với chức năng của phường chúng tôi sẽ cho tiến hành kiểm tra. Có tranh chấp thì tiến hành hòa giải, nếu không thì ra tòa. Chúng tôi đã ra văn bản dừng xây dựng rồi, nếu người vi phạm không chấp hành sau này phải chịu thiệt”(?).

Cách trả lời của lãnh đạo UBND phường Phúc Lợi cho thấy vụ việc tranh chấp không thể có hướng giải quyết dứt điểm, không thể hiện được vai trò trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở đối với những việc làm vi phạm pháp luật của người dân. Phải chăng, đây là nguồn gốc để xảy ra những vụ khiếu kiện kéo dài lâu nay ở phường Phúc Lợi?.

... đến nay căn nhà đã xây đến tầng hai nhưng chính quyền phường Phúc Lợi vẫn làm ngơ cho thi công. 

Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì "hành vi lấn, chiếm, hủy hoại đất đai là hành vi bị nghiêm cấm" Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi lấn đất ở sẽ bị  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. (khoản 3, Điều 10)

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, thì người có hành vi lấn chiếm đất ở còn phải thực hiện biện pháp khắc phục như: “Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này; Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này” (khoản 5, Điều 10). Chủ tịch UBND cấp quận, huyện là người có thẩm quyền xử phạt hành chính đối với hành vi lấn chiếm đất ở (khoản 2 Điều 31).

Được biết, ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo UBND quận Long Biên đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo cán bộ phường Phúc Lợi phải tạm dừng xây dựng lấn công trình chiếm hộ liền kề. Ông Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng Quản lý Đô thị, UBND quận Long Biên cho biết: “Khi phát hiện sự việc trách nhiệm của lãnh đạo phường là phải dừng ngay việc thi công để tránh phát sinh sự việc sau này”.

Mặc dù lãnh đạo UBND quận Long Biên yêu cầu xử lý nghiêm hành vi vi phạm, thế nhưng lãnh đạo phường Phúc Lợi vẫn làm ngơ, công trình này vẫn tiếp xây dựng bình thường, ngang nhiên thách thức pháp luật. Phải chăng “Phép vua phải thua lệ phường”.   

C.Thắng

Tòng (23/06/2018 18:27:46 PM)

Với tình trạng bảo kê, bao che như phường Phúc Lợi không phải là ít, để giải quyết vấn đề này cần sự vào cuộc của ủy nhân dân quận Long Biên,kiểm tra công tác cấp phép và công tác thanh tra xây dựng,trong trường hợp bao che cần có biện pháp xử lý nghiêm minh

Hung (23/06/2018 11:29:25 AM)

Phép vua chắc chắn sẽ thua lệ phường nếu không có sự giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp này tôi nghĩ chắc chắn ủy ban phường Phúc Lợi có gì mờ ám đằng sau sự việc, mong cơ quan chức năng quận Long Biên vào cuộc thì mới giả quyết được, tránh để khiếu kiện lâu ngày.