Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 28/6/2018 20:49

Lời nói sau cùng của nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

 Lời nói sau cùng của nguyên Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

GD&TĐ - Được nói lời sau cùng, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đặng Thanh Bình bày tỏ ân hận vì bản thân không hoàn thành nhiệm vụ chính trị: "mình chưa làm đúng, trọn vẹn", nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng.

Ngày 28/6, TAND TPHCM tiếp tục xét xử ông Đặng Thanh Bình - nguyên Phó Thống đốc NHNN và các đồng phạm về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng khi để xảy ra sai phạm tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).

Sau gần 3 ngày xét xử, hôm nay, phiên tòa kết thúc phần tranh luận, chuyển sang phần nghị án.

Tại đây, trước khi nghị án, các bị cáo được phép nói lời sau cùng. Được mời lên bục, ông Đặng Thanh Bình gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã đồng hành và chia sẻ cùng ông.

“Viện kiểm sát đã có những ghi nhận hết sức thấu đáo quá trình đóng góp của tôi, tôi cảm ơn những đánh giá khách quan này”, nguyên Phó Thống đốc chậm rãi nói.

Nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, việc tái cơ cấu là việc hết sức khó khăn, tuy nhiên trước những khó khăn và áp lực, tái cơ cấu toàn diện hệ thống ngân hàng chứ không chỉ riêng 6 ngân hàng yếu kém, nhưng giữ vững được an ninh tiền tệ là điều ông tự hào: “Chúng tôi đã góp phần giữ vững sự ổn định an ninh tiền tệ, điều này khiến tôi rất tự hào”.

Khẳng định mình không chối bỏ trách nhiệm hay làm xấu đi tình trạng của các đồng nghiệp, mà là để rút kinh nghiệm cho các ngân hàng tái cơ cấu sau này, ông Đặng Thanh Bình đề nghị các lãnh đạo ngân hàng cần luôn quan tâm đến công tác thanh tra giám sát.

Ông Bình cũng thừa nhận việc triển khai công tác tái cơ cấu còn nhiều khuyết điểm, các sai sót này có nguyên khách quan và chủ quan. Còn với nhiệm vụ tái cơ cấu nói chung và Ngân hàng Đại Tín (TrustBank) nói riêng, là một đảng viên, lãnh đạo, ông Bình coi việc tham gia tái cơ cấu là nhiệm vụ chính trị.

"Tôi ân hận vì mình chưa làm đúng, trọn vẹn. Tôi cũng mong muốn HDXX xem xét thấu đáo", Tuổi Trẻ dẫn lời ông Đặng Thanh Bình.

Sau ông Bình, bị cáo Hà Tấn Phước - nguyên Tổ trưởng Tổ Giám sát Ngân hàng Nhà nước ở VNCB trong tiếng khóc bày tỏ: "Bản thân bị cáo mang rất nhiều căn bệnh và là trụ cột duy nhất trong gia đình, mong HĐXX khoan dung, cho bị cáo được hưởng án treo, tại ngoại để điều trị bệnh và phụng dưỡng mẹ già, con nhỏ đang học phổ thông".

Bị cáo Phước cùng bày tỏ lời xin lỗi với các đồng nghiệp thuộc Tổ và mong HĐXX xem xét công sức của bị cáo Phạm Thế Tuân và Lê Văn Thanh.

Đến lượt bị cáo Phạm Thế Tuân, bị cáo cho biết thời gian qua đã suy nghĩ và hiểu rõ hơn bản chất trách nhiệm. Cuối cùng, bị cáo Tuân cũng mong HĐXX khoan dung và đưa cho bản thân một mức án thấp nhất.

Các bị cáo Lê Văn Thanh, Ngô Văn Thanh cũng nghẹn ngào mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo, xin được hưởng mức án thấp hơn VKS đề nghị...

Dự kiến, HĐXX TAND TP HCM sẽ tuyên án vào 15h chiều ngày 2/7.

H.Vy (tổng hợp)