Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 4/4/2018 14:55

Lời kể của bác sĩ bị chồng bệnh nhân chửi bới, hành hung ở Bắc Kạn

Vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra tại khoa Nội tổng hợp - BVĐK tỉnh Bắc Kạn (Hình ảnh cắt lại từ video camera của bệnh viện)Vụ hành hung nhân viên y tế xảy ra tại khoa Nội tổng hợp - BVĐK tỉnh Bắc Kạn (Hình ảnh cắt lại từ video camera của bệnh viện)

GD&TĐ - Vụ việc nữ bác sĩ cùng điều dưỡng bị chồng của bệnh nhân chửi bới, hành hung xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Theo lời kể của bác sĩ Huế, sau khi bị đánh, BS Huế và điều dưỡng Hảo không nói gì với đối tượng đã hành hung và mắng chửi mình, rất đông bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại đó cũng không ai nói gì.

Bác sĩ Huế cho biết, mặc dù người chồng có hành động khiếm nhã với bác sĩ của bệnh viện nhưng chúng tôi vẫn xử trí và thực hiện chuyển tuyến cho bệnh nhân.

“Giờ tôi chỉ mong sao, sự việc sẽ được làm sáng tỏ, người đã hành hung và chửi mắng chúng tôi sẽ xin lỗi và qua đó rút kinh nghiệm trong cách ứng xử của mình. Bản thân tôi không muốn đẩy sự việc đi quá xa. Tôi cũng sẽ giải quyết theo sự chỉ đạo của ban lãnh đạo bệnh viện”, bác sĩ Huế nói.

Bác sĩ Huế chia sẻ, dù đã công tác và làm việc tại BV 8 năm nhưng chưa bao giờ chị gặp phải trường hợp như vậy. Cho tới thời điểm này, chị cũng vẫn chưa bình tĩnh hoàn toàn.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Đình Học, Giám đốc Sở Y tế Bắc Kạn cho biết, người hành hung bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn là một quân nhân. Theo ông Học, phía Sở đã đã yêu cầu Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Bắc Kạn phối hợp với công an điều tra làm rõ, nhằm đảm bảo an toàn cho các bác sĩ, nhân viên y tế.

Về việc này, ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bênh (Bộ Y tế) cho biết: Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế Bắc Kạn đề nghị chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương điều tra làm rõ để truy cứu trách nhiệm với người đã hành hung nhân viên y tế; đồng thời, trấn an tình thần nhân viên y tế yên tâm công tác.

Thông tin ban đầu về vụ việc, theo hồ sơ bệnh án, bệnh nhân L.T.H.T (35 tuổi, trú tại phường sông Cầu, TP. Bắc Kạn) đã được điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Bắc Kạn và được chuyển tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn ngày 29/3. Nhưng, sau đó gia đình đã tự ý đưa bệnh nhân về nhà. Khi về nhà, bệnh nhân có các biểu hiện nôn, chóng mặt, đau đầu, tay chân tê bì, mệt mỏi.

Đến khoảng 14h ngày 31/3, bệnh nhân T được chồng đưa bệnh nhân quay lại bệnh viện để thăm khám. Sau khi được các bác sĩ thực hiện các bước cần thiết để lên phác đồ điều trị, bệnh nhân kêu đau và tê tay.

Lúc này, chồng của bệnh nhân này chạy đi gọi các bác sĩ, điều dưỡng viên của ca trực. Khi đo huyết áp, các bác sĩ thấy huyết áp bệnh nhân bình thường, bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện được nhưng người chồng vẫn to tiếng và chửi bác sĩ.

Rồi người này đã đánh bác sĩ Hoàng Thị Huế và điều dưỡng Hà Thị Hảo. Thời điểm hai nhân viên của khoa bị hành hung xảy ra vào khoảng 15h tại khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn).

Khi xảy ra sự việc, bác sĩ Trịnh Đình Cương - Trưởng khoa Nội tổng hợp Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn đang đứng cạnh bệnh nhân, còn bác sĩ Huế và điều dưỡng Hảo đi lấy dụng cụ khám. Ngay sau khi sự việc xảy ra, bác sĩ Cương đã báo cáo sự việc lên lãnh đạo của bệnh viện.

Thu Hiền (tổng hợp)