Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 11/5/2018 15:33

Làm rõ các đối tượng hoạt động truyền đạo trái phép tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ”

Nhóm đối tượng Trần Thị Hường bị công an TP. Huế bắt quả tang trong lúc truyền đạo trái phépNhóm đối tượng Trần Thị Hường bị công an TP. Huế bắt quả tang trong lúc truyền đạo trái phép

GD&TĐ - Ngày 11/5, Đại tá Hoàng Long - Trưởng Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên- Huế) cho biết, qua công tác theo dõi, điều tra, đơn vị đã làm rõ một số đối tượng có hành vi tuyên truyền, lôi kéo nhiều người dân ở trên địa bàn tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ”, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Huế

Quá trình theo dõi từ đầu năm 2018 đến nay, CA TP Huế tiếp tục phát hiện và làm rõ thêm 4 điểm nhóm với gần 40 quần chúng nhẹ dạ cả tin hoạt động trên địa bàn phường An Đông, An Tây, Vĩnh Ninh, Phú Hậu do 4 đối tượng cầm đầu: Nguyễn Đình Hoàng 28 tuổi, trú tại Tổ 3, Thủy Phương, Thị xã Hương Thủy; Lê Nghĩa Sự, 37 tuổi, trú tại phòng 79 chung cư Xuân Phú, TP Huế; Mai Thị Quỳnh, 24 tuổi, trú tại 6 Nguyễn Thiện Kế, phường Vĩnh Ninh, TP Huế. Đáng chú ý có 7 sinh viên đã tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa trời”, 19 quần chúng nhân dân lao động có hộ khẩu tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

2 đối tượng được cho là cầm đầu nhóm này tại TP. Huế gồm Nguyễn Thị Hường (50 tuổi, trú tại xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa) và Trần Thị Hường (23 tuổi, trú tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Nơi thường xuyên tuyên truyền đạo trái pháp luật diễn ra tại phòng P.401 chung cư Hương Sơ (phường Hương Sơ, TP Huế). Hoạt động hai đối tượng này khá phức tạp, thường là tìm đến các địa phương thuê nhà trọ, nhà nghỉ bình dân và núp dưới các hình thức như tìm kiếm việc làm, bán hàng online, làm từ thiện… Qua làm việc 2 đối tượng đã khai nhận từ tháng 5/2017 đến nay vào thành phố Huế kiếm việc làm, hiện đang sinh hoạt theo “Hội Thánh Đức Chúa Trời mẹ”.

Qua các sự việc trên có thể nhận thấy mặc dù được các cơ quan chức năng tuyên truyền các phương thức thủ đoạn hoạt động của hội tự xưng “Hội Thánh Đức Chúa trời mẹ” để nhân dân biết, cảnh giác, phòng ngừa, không nghe, không tin, không tham gia tổ chức này nhưng có nhiều người vẫn tham gia.

Đặc biệt lợi dụng sự quen biết hoặc qua các mối quan hệ xã hội, các đối tượng tham gia “Hội Thánh Đức Chúa Trời Mẹ” (hay tổ chức tự xưng “Hội Thánh của Đức Chúa Trời”) trong tỉnh đã tổ chức thành từng nhóm từ 2 đến 3 người đến các nơi công cộng, khu vực tập trung đông người để tuyên truyền, phát triển tín đồ. Luận điệu mà các đối tượng sử dụng để tuyên truyền, lôi kéo mọi người là: “Gần đến ngày tận thế, mọi người nhanh chóng tham gia vào “Hội Thánh của Đức Chúa Trời” để được vào “Nước Thiên Đàng”. Với những luận điệu đó, các đối tượng đã lôi kéo nhiều người vào tổ chức tự xưng "Hội Thánh của Đức Chúa Trời mẹ" để sinh hoạt.

Cơ quan công an triệu tập, lấy lời khai các đối tượng tham gia vào tổ chức “Hội thánh Đức Chúa trời mẹ” tại Huế

Các điểm sinh hoạt này không có địa điểm sinh hoạt cố định và thường xuyên thay đổi linh hoạt để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. Phụ trách điểm nhóm là nhóm trưởng, có nhiệm vụ phát triển tín đồ, hướng dẫn kinh thánh cho các tín đồ mới; tổ chức sinh hoạt, thờ phượng, tập hợp tình hình liên quan đến việc đi sinh hoạt của tín đồ. Trên nhóm trưởng là khu vực trưởng, có nhiệm vụ thông báo kế hoạch hiệp nhóm trong khu vực, tổ chức sinh hoạt chung cho các tín đồ trong khu vực mình quản lý. Điều đáng nói, trong số hàng trăm tín đồ mà cơ quan chức năng của tỉnh nắm được có không ít là giáo viên, kỹ sư… hiện đang công tác, làm việc trong các đơn vị Nhà nước, doanh nghiệp.

Trao đổi với báo chí, Thượng tá Trần Ngọc Lam, Phó Trưởng phòng Phòng chống phản động và chống khủng bố (PA88) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, mục tiêu của các đối tượng truyền đạo là phải đạt 7 tỷ tín đồ. Đối tượng truyền đạo mà chúng nhắm đến là sinh viên, học sinh, người có vấn đề về tâm lý, tư tưởng không vững vàng, có khúc mắc trong đời sống gia đình. Sau khi lôi kéo được người tham gia, các đối tượng đưa về các quán cà phê, nhà hàng… để các nhóm trưởng hướng dẫn học kinh thánh của tổ chức tự xưng “Hội Thánh của Đức Chúa Trời mẹ”, sau đó liên hệ Chấp sự Tùng ở Hà Nội vào làm lễ Bap tem (rửa tội), rồi phân về sinh hoạt tại các điểm nhóm.

Thời gian mà các đối tượng tổ chức sinh hoạt là từ 15 giờ đến 21 giờ các ngày thứ 3, thứ 7 hằng tuần. Địa điểm sinh hoạt thường được các đối tượng thuê và chọn nhà trọ nguyên căn, rộng rãi và được che kín để tránh sự quan sát từ bên ngoài. Nhà được thuê có hệ thống bảo vệ vững chắc, có 2 lớp cửa cố định. Theo quy định, các tín đồ khi đến sinh hoạt ăn mặc lịch sự, mang tất, nữ đội khăn trùm đầu hình tam giác màu trắng. Quá trình sinh hoạt phải đóng kín cửa. Ai đi muộn thì phải đứng ngoài tự sinh hoạt.

Sau khi sinh hoạt xong, các nhóm trưởng có trách nhiệm tích điểm vào danh sách thờ phượng, xóa các video đã tải về và báo cáo cho khu vực trưởng. Trường hợp nào không đi sinh hoạt thì phải đi xác minh lý do để khu vực trưởng cử người về bằng mọi cách động viên, lôi kéo để người đó sinh hoạt trở lại.

Kinh phí hoạt động, ngoài tiền tài trợ từ nước ngoài, còn có sự đóng góp của các tín đồ, với cách thức đóng góp bằng tổng số 1/10 thu nhập hàng tuần của tín đồ đó.

Thống kê của lực lượng chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh có hàng trăm tín đồ sinh hoạt tại hàng chục điểm nhóm của tổ chức tự xưng “Hội Thánh của Đức Chúa Trời mẹ”. Các điểm nhóm hoạt động trải dài từ thành thị đến nông thôn, kể cả ở hai huyện Nam Đông và A Lưới.

Hiện tại cả hệ thống chính trị trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang vào cuộc; đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Mong rằng, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không nghe theo những lời dụ dỗ, lôi kéo của các đối tượng, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Minh Ngọc