Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 23/12/2017 12:00

Kỳ III: Những tội phạm đội lốt nhà môi giới chứng khoán

Kỳ III: Những tội phạm đội lốt nhà môi giới chứng khoán

GD&TĐ -  Năm 1985, một tạp chí kinh doanh vinh danh Rene Rivkin (Úc) là “Nhà môi giới chứng khoán của năm”. Chỉ 10 năm sau đó, cuộc sống xa hoa của Rivkin tan vỡ sau khi bị kết tội giao dịch nội gián. Mặc dù Rivkin luôn kêu oan và cho rằng mình là nạn nhân của một vụ “săn đuổi phù thủy”, nhà môi giới chứng khoán giàu có này vẫn bị kết án 9 tháng tù.

Kết thúc hẩm hiu

Ngay trong ngày đầu tiên chịu án tù, Rivkin hoàn toàn suy sụp và được đưa đến một bệnh viện ở Sydney. Kể từ đó, Rivkin bắt đầu có những hành vi lạ lùng, mất kiểm soát đến không thể lý giải được. Trong vài ngày kế tiếp, ông ta càng trở nên “điên rồ và điên cuồng” hơn, có nhiều hoạt động kích động, đặc biệt rất hay khiêu vũ trong hành lang với một trong những bệnh nhân ở bệnh viện.

Theo nhà tâm lý học Keith Roberts, hành vi của Rivkin là một sản phẩm của căn bệnh nan y: Một khối u não đã được phát hiện sau khi Rivkin nằm viện.

2 năm tiếp theo, Rivkin được điều trị y tế và hoàn tất thời gian ngồi tù, đồng thời chia tay với người vợ chung sống đã 30 năm. Trong nhiều năm, ông tuyên bố ý định tự tử. Giống người cha trước kia từng tự tử trước mặt con trai, tháng 5/2005, tức 7 tháng sau khi ra tù, Rivkin đã tự sát ở nhà mẹ đẻ.

Tội phạm không chuyên

Robert Harrison, một người cha của 2 đứa con, cũng là một chuyên gia chứng khoán của hàng Merrill Lynch. Tuy nhiên, dù có thâm niên trong ngành và được kính nể, nhưng người đàn ông này đã nảy sinh tính ích kỷ, tham lam. Harrison đã bị mất việc sau khi bị khách hàng phát hiện ông ta đã thực hiện các thương vụ trái phép, đồng thời tính tiền thù lao với mức cao đến vô lý.

Từ một nhà môi giới chứng khoán thành công, đầy triển vọng, Harrison nhanh chóng lao nhanh vào con đường ma túy. Harrison nghiện cocain và heroin nặng. Khi ông và gia đình phải chuyển từ ngôi nhà trị giá hàng triệu USD sang một căn hộ nhỏ đi thuê, Harrison quyết định một lần nữa quay lại ngành tài chính. Tuy nhiên, mục đích của nỗ lực này là để giải quyết những cơn nghiện của chính Harrison, chứ không phải để chu cấp cho gia đình.

Năm 2004, Harrison để mắt tới James Jr., 21 tuổi, con trai của nhà tài phiệt bất động sản Jim Weichert. Với danh tính giả, Harrison cố gắng lừa Weichert Jr. tới một khu nghĩa địa ở New Jersey. Giả làm một thám tử, Harrison đã gọi điện thoại tới chàng trai trẻ và nói rằng, một chiếc Mercedes-Benz có giấy tờ giả có liên quan tới James. Nghi ngờ, Weichert Jr. đã gọi cho cha. Tất nhiên, vị tài phiệt bất động sản báo các nhà chức trách. Khi Harrison bị bắt, cảnh sát tìm được một khẩu súng BB, băng dính và một khoản tiền trong xe.

Harrison bị kết án 6 năm tù giam do âm mưu bắt cóc, ăn cắp tiền đầu tư và tàng trữ, tiêu thụ trái phép cocain.

(Còn tiếp)

Song Kiều