Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 9/12/2017 16:26

Kỳ III: Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

Kỳ III: Khi kẻ cướp chính là… nhân viên ngân hàng

GD&TĐ - Linda Sue Newcomb bắt quả tang đồng nghiệp Teresa Humphries lấy cắp tiền từ quỹ tín dụng mà họ cùng làm việc. Humphries đã lấy những khoản vay nhỏ từ các thành viên sử dụng quỹ mà họ không hay biết. 

Linda Sue Newcomb

Thay vì báo cáo với nhà chức trách việc làm của Humphries, Newcomb còn muốn lấy trộm những khoản cho vay còn lớn hơn. Hai người đã giả tên các thành viên quỹ tín dụng trong các giấy tờ cho vay và bỏ túi số tiền đó hoặc lấy để bù vào các khoản vay khác. Gần 90% các khoản vay ngân hàng này đều là giả mạo.

Họ cũng chuyển các khoản quỹ và viết séc mạo danh các thành viên quỹ tín dụng. Hai “siêu trộm” này che giấu gian lận bằng cách thay đổi thông tin hoặc giữ lại các báo cáo tài khoản của các thành viên.

Bằng nhiều mánh khóe, suốt 14 năm, Newcomb ung dung biển thủ từ các quỹ tín dụng và các thành viên số tiền khoảng 3 đến 4.000 USD mỗi tháng. Các hành động phạm pháp của Newcomb và Humphries đã gây thiệt hại cho Hiệp hội Tín dụng quốc gia Mỹ hơn 12 triệu USD. Sau này, hiệp hội này đã phải gánh nợ hoàn trả cho các thành viên của mình.

Việc làm gian lận của Newcomb và Humphries chỉ bị phát giác sau một quá trình kiểm toán. Humphries bị kết án 3 năm tù giam, Newcomb 10 năm. Hai người buộc phải hoàn trả số tiền gần 12 triệu USD.

Kaycee Henzon

Tháng 9/2009, Kaycee Henzon (27 tuổi) bắt đầu làm việc tại ngân hàng NAB chi nhánh Carlingford. Ba tháng sau, cụ bà 72 tuổi Nancy Brayshaw được phát hiện đã chết tại nhà riêng ở Eping do bị siết cổ. Hai tuần sau, Henzon bị bắt.

Tại đồn cảnh sát, Henzon đã bịa một câu chuyện hoang đường với cảnh sát rằng khi cô ta đến nhà bà Brayshaw để xin quần áo từ thiện, cô ta và bà Brayshaw đã bị hai gã đàn ông “đeo mặt nạ” và “mặc quần áo hề” tấn công. Cô ta cũng nói rằng đã bấm điện thoại gọi cấp cứu khẩn cấp, nhưng chiếc điện thoại bị đá bay.

Tất nhiên, điều tra cho thấy hiện trường không có gì giống với câu chuyện ngô nghê của Henzon, điện thoại của Henzon cũng không hiển thị số gọi cấp cứu khẩn cấp. Không thể lừa bịp được cảnh sát, Henzon bị bắt với cáo buộc giết người.

Sự thật là chỉ mới làm việc với tư cách là thủ quỹ ngân hàng NAB trong 3 tháng, Kaycee Henzon đã biển thủ 10.000 USD từ các khách hàng. “Thấy bở đào mãi”, Henzon còn mong muốn hơn nữa. Thủ quỹ 27 tuổi này đã lấy lòng và làm thân với cụ bà 72 tuổi Nancy Brayshaw và lấy trộm 100.000 USD từ tài khoản của bà.

Ngày hôm sau, Henzon tới nhà bà Brayshaw. Hai người đã tranh cãi và xô xát khiến bà Brayshaw thiệt mạng.

Mặc dù thẩm phán xác định Henzon không cố sát, nhưng do bị cáo không thể hiện sự hối lỗi vì đã gây nên cái chết của phạm nhân, nên tòa tuyên án Henzon với mức 20 năm tù.

Song Kiều