Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 5/5/2018 16:04

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng mang quan tài, bật nhạc ầm ĩ đi đòi nợ

Đối tượng Phạm Hồng Giang mang quan tài đi đòi nợ. Ảnh cắt từ clipĐối tượng Phạm Hồng Giang mang quan tài đi đòi nợ. Ảnh cắt từ clip

GD&TĐ - Công an huyện Bắc Quang (Hà Giang) đã khởi tố và bắt tạm giam 2 tháng đối với bị can Phạm Hồng Giang (29 tuổi), trú tại tổ 6, phường Quang Trung, TP Hà Giang (Hà Giang) về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Giang được xác định là người đứng đầu đã có hành vi lôi kéo tụ tập khoảng 20 đối tượng đến đòi nợ thuê trước cổng nhà ông Vũ Văn Đỉnh, trú tại tổ 10, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang).

Tại đây, các đối tượng đã mang quan tài, bức trướng, vòng hoa và phát loa nhạc kèn đám ma, la hét chửi bới, gây mất trật tự công cộng cũng như cản trở giao thông trên Quốc lộ 2.

Trong lúc thực hiện hành vi, đối tượng còn hô hào nhóm đối tượng cùng đi phát livestream lên facebook. Nội dung đoạn clip ghi lại cảnh một đối tượng (được cho là Phạm Hồng Giang) đang có hành vi hô hào nhóm đối tượng đi cùng ném vàng mã, mang quan tài tới, bật nhạc đám ma, và văng tục, chửi bới ầm ĩ.

Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã thu hút sự quan tâm, bình luận của cộng đồng mạng. Phần lớn bức xúc cho rằng hành vi này là ngang ngược và coi thường pháp luật.

Theo hồ sơ điều tra, bước đầu, Giang khai làm như vậy để đòi nợ số tiền được cho là gần 40 tỷ đồng mà các đối tượng được sự ủy quyền của một phụ nữ tên N.T.B (trú tại quận Long Biên, TP Hà Nội). Khi đó, ông Đỉnh không có nhà, trong nhà chỉ có bà A.T.H (46 tuổi, vợ ông Đỉnh) và anh V.N.Q (28 tuổi, con trai ông Đỉnh).

Theo đó, vào 2 ngày 17-18/4, nhóm của Giang kéo nhau tới tụ tập ngồi lỳ trước cổng nhà ông Đỉnh. Thậm chí, các đối tượng còn rải chiếu ngồi ăn cơm trưa luôn tại đây và tiếp tục sử dụng lời lẽ lăng mạ đòi nợ ông Đỉnh.

Đến ngày 19/4/2018, trên mạng xã hội xuất hiện video ghi lại việc 1 đối tượng cầm đầu cùng với khoảng 20 thanh niên khác mang quan tài, vòng hoa, kèn trống đến trước cổng 1 nhà người dân tại tổ 10, thị trấn Việt Quang, huyện Bắc Quang (Hà Giang) để đòi nợ.

Tại đây, nhóm đối tượng văng lời lẽ tục tĩu, chửi bới, hò hét inh ỏi; đồng thời mở lớn nhạc đám ma, vứt vòng hoa, tiền âm phủ ra đầy khu phố. Chỉ khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này mới khiêng quan tài lên xe tải chở đi.

Nhận thấy đây là sự việc có dấu hiệu hình sự, Công an huyện Bắc Quang đã yêu cầu các đối tượng về trụ sợ làm việc để điều tra làm rõ. Quá trình điều tra, lực lượng chức năng xác định được danh tính người đứng đầu vụ việc là Phạm Hồng Giang.

Hiện, cơ quan công an đang tích cực điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Thu Hiền (tổng hợp)