Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 26/3/2018 16:39

Khởi tố, bắt tạm giam 2 thủ quỹ Eximbank Chi nhánh TP.HCM

Khởi tố, bắt tạm giam 2 thủ quỹ Eximbank Chi nhánh TP.HCM

GD&TĐ - Liên quan đến vụ mất 245 tỷ tiền gửi tiết kiệm ở Eximbank, Bộ Công an đã tiến hành khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở TP.HCM, bắt giữ 2 nhân viên Chi nhánh này để phục vụ công tác điều tra.

Sáng 26/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan đã bất ngờ khám xét Ngân hàng Eximbank – Chi nhánh TP. HCM (trụ sở tại đường Đồng Khởi, quận 1, TPHCM).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đọc lệnh khám xét, yêu cầu tất cả những người có mặt tại chi nhánh ngân hàng này không ra ngoài.

Đến trưa cùng ngày, cơ quan công an tiếp tục kiểm tra các tầng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng, hồ sơ liên quan... Cùng với tài liệu, 2 nữ cán bộ tại chi nhánh này bị áp giải ra khỏi trụ sở.

Hai cán bộ bị bắt giữ gồm: Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Eximbank Chi nhánh TP.HCM.

Được biết, việc khám xét này được cho là có liên quan đến một số cán bộ nhân viên, kiểm soát viên Eximbank chi nhánh TP.HCM, vì thực hiện xác nhận, ký duyệt trên những giấy tờ, hồ sơ giả mạo giúp sức cho Lê Nguyễn Hưng lừa đảo chiếm đoạt 245 tỉ đồng của Eximbank.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, Cơ quan công an xác định, ông Lê Nguyễn Hưng (SN 1972; quê Bình Dương), nguyên Phó Giám đốc Eximbank- Chi nhánh TP. HCM đã có hành vi gian dối, chiếm đoạt số tiền 245 tỷ đồng mà một khách hàng VIP gửi tại ngân hàng Eximbank - chi nhánh TP.HCM.

Cụ thể, từ năm 2014 đến cuối năm 2016, lợi dụng sự tin tưởng của đại gia thủy sản Chu Thị Bình trong việc ủy quyền giao dịch tiền gửi tiết kiệm, ông Hưng cùng thuộc cấp nhiều lần đến nhà riêng của nữ đại gia để thực hiện các khoản tất toán theo kỳ hạn gửi.

Nhưng thực tế, ông này đã làm giả mạo 1 số giấy tờ hoặc là tạo các giấy tờ có chữ ký khống của bà Bình nhằm rút tiền từ các sổ tiết kiệm của bà này.

Đến tháng 2/2017, ông Hưng bất ngờ xin nghỉ việc tại ngân hàng Eximbank và xuất cảnh ra nước ngoài. Khi đó, bà Bình nghi ngờ nên thực hiện kiểm tra số dư các sổ tiết kiệm và tá hỏa phát hiện số tiền 245 tỷ đồng gửi tiết kiệm đã không còn.

Bà Bình lập tức làm việc với phía ngân hàng Eximbank, cùng ngân hàng tố cáo vụ việc đến Bộ Công an phía Nam.

Qua điều tra, ông Hưng đã ký khống các giấy ủy quyền để điền tên 3 người khác vào rồi chỉ đạo cấp dưới xác nhận các giao dịch không đúng quy định, chi trả tiền nhằm chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của bà Bình, 3 người được ủy quyền gồm: bà Nguyễn Thị Hồng Lê (là người thân với vợ của ông Hưng), ông Nguyễn Minh Huân và 1 người chưa rõ lai lịch.

Hiện, Bộ Công an xác định ông Hưng đã rời khỏi lãnh thổ Việt Nam, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã quốc tế đối với bị can Hưng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thu Hiền (tổng hợp)