Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 20/12/2017 09:34

Khi tội phạm đội lốt nhà môi giới

Khi tội phạm đội lốt nhà môi giới

GD&TĐ - Nghề làm môi giới chứng khoán là một trong những nghề có mức độ căng thẳng cao, bởi họ thường xuyên phải giám sát một lượng tiền lớn trong các thị trường đầy biến động. Việc tiếp xúc thường xuyên với các khối tài sản lớn khiến không ít người làm nghề này đã lao theo những cách kiếm tiền điên rồ, khó tưởng tượng nhất.

Ăn cắp cổ phẩn

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi các nhà đầu tư chứng khoán thường rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Một trong các trường hợp đó là John Patrick Phalon, một người môi giới chứng khoán 33 tuổi, đã từng làm việc cho công ty môi giới Legg Mason ở Baltimore.

Phalon mới làm việc cho công ty này trong vòng chưa đầy 6 tháng thì bị bắt vào đầu năm 1984 tại Loudoun County (Virginia), với tội danh trộm và trộm cắp tài sản giá trị lớn. Ở nơi Phalon làm việc, đầy rẫy những nhà môi giới đầy tham vọng. Điều này lý giải vì sao cách gian lận có phần “tủn mủn” của Phalon đã diễn ra hàng ngày ở Phố Wall mà không bị phát hiện và vẫn mang lại khoản lợi nhuận trái phép là 10 khu đất nông thôn cao cấp.

Vụ trộm cắp lần cuối cùng của Phalon diễn ra 10 ngày trước khi bị bắt. Anh ta đã lấy cắp đồ trang sức, bạc và súng từ một khu đất ở Middleburg (Virginia), trị giá hơn 100.000 USD. Các nhà điều tra không chỉ thu hồi được những mặt hàng đó mà còn vô số các vật có giá trị khác mà Phalon đã lấy cắp suốt 4 năm trước đó. Phalon đã bị đuổi việc, bớt đi một “tên trộm lành nghề” ở Phố Wall.

Sức quyến rũ chết người

Năm 1993, tỷ phú Thomas H. Lee cho rằng mình ở thế “bất khả chiến bại” khi ông xúc tiến mối quan hệ với nhà môi giới chứng khoán Laura Laura Goldman. Mười tháng sau khi mối quan hệ bắt đầu, Thomas đã không tới một bữa ăn tối như đã hẹn với Laura, khiến người phụ nữ này nổi giận và quyết định báo thù.

Sau nhiều tuần liên tục bị đe dọa và đòi hỏi tiền bạc, Lee đã đồng ý trả 200.000 USD cho Laura, cùng với 15.000 USD “chăm sóc tâm lý” cho Laura sau khi người phụ nữ này ký giấy cam đoan rằng Thomas đã không cưỡng ép cô quan hệ tình dục. Tuy nhiên, Laura vẫn chưa chịu dừng lại. Cô ta tiếp tục đe dọa tỷ phú Thomas, cho đến khi bị truy tố vì tội quấy rối.

Để tránh bị truy tố, Laura trốn sang Israel, tiếp tục đòi hỏi hàng triệu dollar “điều trị bệnh tâm thần”. Các đòi hỏi bất hợp lý của nhà môi giới chứng khoán này rõ ràng đã khiến người Israel bất bình. Họ đã dẫn độ Laura về Mỹ, nơi có cánh tay của các nhà chức trách sẵn sàng chào đón.

15 năm sau khi Laura cáo buộc Lee cưỡng ép, người phụ nữ này đã thú nhận tội tống tiền và bị kết án 5 năm thử thách với sư0 hạn chế cao. May mắn cho Lee vì án phạt đối với Laura cũng cấm người phụ nữ này liên hệ với Lee, gia đình cũng như cộng sự của tỷ phú này. Laura cũng bị cấm không được đến New York, Massachusetts, hay Florida.

(Còn tiếp)

Song Kiều