Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 21/2/2018 18:58

Kẻ cười người khóc vì nạn cá độ tại lễ hội đua thuyền Đầu xuân mới ở Lý Sơn

 Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân trên đảo Lý Sơn còn là cơ hội để một bộ phận người dân tổ chức cá độ, gây mất trật tự an toàn xã hội. Lễ hội đua thuyền truyền thống đầu xuân trên đảo Lý Sơn còn là cơ hội để một bộ phận người dân tổ chức cá độ, gây mất trật tự an toàn xã hội.

GD&TĐ - Với quan niệm thắng lớn trong cá độ đua thuyền đầu xuân sẽ mang nhiều may mắn cho một năm mới, một bộ phận người dân Lý Sơn vẫn lén lút cá độ tại lễ hội đua thuyền năm mới trên đảo Lý Sơn.

Là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm từ ngày mống 4 đến mồng 8 tết,  Lễ hội đua thuyền truyền thống mừng xuân tại đảo Lý Sơn, kéo dài trong 5 ngày liên tục.

Lợi dụng Lễ hội này, nhiều người dân địa phương thường lén lút tổ chức cá độ, với quan niệm mong may mắn vào đầu năm mới và cho rằng nếu thắng cá độ thì việc làm ăn trong năm mới sẽ gặp nhiều thuận lợi.

Với suy nghĩ nêu trên, việc cá độ đã gây nên nhiều phiên toái, ảnh hưởng đến nét văn hóa truyền thống của Lễ hội, gây mất an ninh trật tự - trật tự an toàn xã hội, nhiều gia đình sinh ra bất hòa, ảnh hưởng đến cuộc sống bởi nạn cá độ đua thuyền đầu xuân.

Anh Trương Tấn Th . . . .ở Thôn Đông xã An Hải , một con bạc chuyên cá độ đua thuyền đầu xuân cho biết: Từ lâu chuyện cá độ bằng tiền mặt trong lễ hội đua thuyền truyền thống vẫn diễn ra thường xuyê,. nhiều lúc còn mang tính công khai. Tuy mức cá độ mỗi lần tham gia chỉ với giá trị từ vài trăm nghìn đến vài ba triệu đồng, nhưng với số lượng người tham gia đông nên nhiều khi tiền góp cá độ lên đến bạc tỷ.

Lễ hội đua thuyền năm mới trên đảo Lý Sơn cũng là dịp để cho nạn cá độ lén lút hoạt động

“Kẻ cười người khóc” đó là những gì đã và đang diễn ra tại Lễ hội đua thuyền tứ linh năm nay tại đảo Lý Sơn. Những người thắng cược thì cười hớn hở; còn những ai thua lại lâm vào cảnh túng thiếu. Đã có gia đình sau lễ hội đua thuyền phải vay mượn tiền, bởi vận may của canh bạc đỏ đen không đến với mình. Thậm chí có gia đình lục đục vì nạn cá độ đua thuyền đầu năm mới.

Lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng: Tuy các ngành chức năng đã xử lý nhiều trường hợp nhưng nạn cá độ đua thuyền vẫn còn diễn ra khi vắng bóng ngành chức năng, nạn cá độ diễn ra lúc rầm rộ khi thì lén lút, khiến công tác quản lý của các ngành chức năng gặp không ít khó khăn, điều này đã và đang làm mất đi vẻ đẹp văn hóa của lễ hội truyền thống có ngần 400 năm của người dân trên đảo.

Văn Mịnh

Tin tiêu điểm