rssheader

27/01/2021

Kẻ buôn bán hổ xuyên quốc gia lĩnh 6 năm tù

16/01/2020, 12:14 GMT+07 | Giáo dục pháp luật
Kẻ buôn bán hổ xuyên quốc gia lĩnh 6 năm tù

Hai đồng phạm của Huệ là Phan Văn Vui (SN 1985) và Hồ Anh Tú (SN 1991) cùng quê tỉnh Nghệ An cũng bị tuyên phạt mức án 5 năm tù cho mỗi người. Trước đó, ngày 23/7/2019, Huệ cùng đồng bọn bị bắt giữ khi đang trên đường vận chuyển 7 cá thể hổ đông lạnh đi tiêu thụ. Số hổ này được khai báo có nguồn gốc từ một trang trại bên Lào.

Huệ đã nhiều lần bị phát hiện buôn bán, vận chuyển hổ và các loài động vật hoang dã quý hiếm xuyên quốc gia. Nhưng với thủ đoạn tinh vi, Huệ đều thoát khỏi việc chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngày 13/1/2017, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Nghệ An đã kiểm tra, thu giữ 2 cá thể hổ và 1 cá thể sơn dương đông lạnh tại trang trại nuôi trâu bò của Nguyễn Hữu Huệ tại xóm 16 xã Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An). Thời điểm đó, Huệ chỉ bị các cơ quan chức năng áp dụng hình thức xử phạt hành chính.

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV): Việc áp dụng hình phạt tù giam với các đối tượng trong vụ án này đã thể hiện sự quan tâm nhất định của các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố Hà Nội trong việc xử lý tội phạm về động vật hoang dã.

Tuy nhiên, với khung hình phạt từ 10 - 15 năm tù giam, hình phạt 6 năm tù giam (tiệm cận mức thấp nhất của khung hình phạt liền kề) chưa đủ tính răn đe đối với một “ông trùm buôn hổ” như Huệ, đặc biệt trong bối cảnh tình trạng tội phạm về động vật hoang dã đang diễn biến rất phức tạp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm