Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 27/7/2018 19:33

Hưng Yên: Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy kinh hoàng chợ Gạo

Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy.Chợ Gạo tan hoang sau vụ cháy.

GD&TĐ - Liên quan đến vụ cháy chợ Gạo tại TP. Hưng Yên, ngành chức năng tỉnh Hưng Yên cho biết, đang khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy chợ Gạo (phường An Tảo, TP Hưng Yên) tối 25/7 và thống kê tổng thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Theo đại tá Phạm Đăng Khoa - Phó Giám đốc Công an tỉnh Hưng Yên, vụ hỏa hoạn đang được các đơn vị chức năng đang vào cuộc điều tra, làm rõ. Cơ quan giám định sẽ phải vào cuộc mới thống kê được thiệt hại do vụ cháy gây ra.

Bước đầu cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên thống kê cho thấy: trên 100 gian hàng bán quần áo, giầy dép, vải may mặc, thực phẩm của chợ Gạo đã bị lửa thiêu rụi.

Cụ thể, vụ cháy không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi 126 ki-ốt bán hàng quần áo, 85 sạp hàng bán rau củ quả.

Vụ cháy chợ Gạo đã đẩy hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng, bất lực khi sau một đêm, các gian hàng trị giá hàng tỷ bỗng dưng cháy rụi thành tro.

Liên quan đến vụ hỏa hoạn, nhiều tiểu thương rất bức xúc cho biết, gian bếp ăn của công ty nhựa đã đặt sát vách chợ Gạo, nhiều lần  ngửi thấy mùi khét lẹt tỏa ra từ phía công ty, tiềm tàng nguy cơ cháy nổ rất lớn.

Theo các nhân chứng, nguyên nhân để bếp ăn sát vách chợ dẫn đến cháy, ngọn lửa bốc ra từ bếp ăn của công ty nhựa sát chợ rồi lan sang các gian hàng quần áo nên dễ lây lan, bùng phát dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm một góc chợ rồi cứ thế lan rộng ra.

Tuy nhiên, khu vực này đã tồn tại nhiều năm, tiểu thương cũng đã ý kiến nhiều lần nhưng không thấy chính quyền yêu cầu di dời.

Cũng liên quan đến vụ cháy, một số tiểu thương phản ánh việc chữa cháy chưa kịp thời, xe cứu hỏa đến chậm dẫn đến lửa bùng phát mạnh. Về việc này, theo ông Quyền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động xe cứu hỏa đến hiện trường, đồng thời nhận định vụ cháy có tính chất nghiêm trọng nên đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, và nhờ sự chi viện của lực lượng PCCC tỉnh Hà Nam".

Ông Quyền cho biết, tổng cộng có 12 phương tiện gồm 10 xe cứu hỏa, 1 xe chở nước, 1 xe chở phương tiện được điều đến chữa cháy.

"Cơ quan PCCC chỉ cách chợ 1km. Khi nhận được tin, tôi nhận định ngay tình hình và trực tiếp chỉ huy, nhận tin tôi đã xuất ngay 3 xe cứu hỏa đến hiện trường", ông Quyền nói.

H.Vy (tổng hợp)