Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 16/1/2019 17:50

Hơn 20 năm làm thầy, 1 lần xách ma túy và cái án tử

Bị cáo Vừ Bá Xênh tại phiên tòaBị cáo Vừ Bá Xênh tại phiên tòa

GD&TĐ - Hơn 20 năm đứng trên bục giảng, là giáo viên cắm bản dạy dỗ bao nhiêu đứa trẻ, giờ đây, Vừ Bá Xênh lại đứng trước vành móng ngựa, đối diện bản án về tội danh buôn bán trái phép chất ma túy.

Người nhà cố tìm kiếm mọi may mắn theo phong tục người Mông cho Vừ Bá Xênh, nhưng pháp luật không có ngoại lệ cho một ai.

Nhận phiên dịch cho trùm ma túy

Vừ Bá Xênh (1979) là một giáo viên lâu năm tại Trường Tiểu học Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Cách đây hơn 20 năm, khi ấy Xênh học hết trình độ lớp 5, là một trong những người nhiều chữ nhất xã. Sau thời gian đào tạo sư phạm ngắn hạn, Xênh trở về bản dạy học. Từ đó, thầy giáo Vừa Bá Xênh đã dạy dỗ bao nhiêu thế hệ học sinh ở nơi cổng trời tây nam xứ Nghệ. Xênh được bà con dân bản, đồng nghiệp tin tưởng, tín nhiệm.

Tuy nhiên, tại phiên tòa ngày 15/1, Vừ Bá Xênh lại là bị cáo, đứng trước vành móng ngựa, đối diện với tội danh mua bán trái phép chất ma túy.

Trước đó, vào dịp nghỉ hè năm 2018, Vừ Bá Xênh đi chợ biên giới cửa khẩu Nậm Cắn. Tại đây, Xênh có gặp và làm quen với Vừ Bá Của (người Lào). Qua trò chuyện, Của cho biết đang có giao dịch mua bán ma túy với một người ở Hà Nội nhưng do không biết tiếng Việt. Vì thế, Của muốn nhờ Xênh làm người dẫn đường và phiên dịch, với mức tiền công 200USD/lần phiên dịch.

 Nhận lời làm phiên dịch cho trùm ma túy, thầy giáo nhận án tử

Thấy việc làm có vẻ đơn giản lại mang lại thu nhập cao nên Vừ Bá Xênh liền gật đầu đồng ý. Hai người trao đổi số liên lạc với nhau, Của cũng cho Xênh số điện thoại của một người tên Luân.

Hai ngày sau, Luân gọi điện cho Xênh hỏi đã có hàng chưa? Xênh lại gọi điện cho Của và trả lời Luân: Đã chuẩn bị đủ “10 con trâu, 7 con bò, 3 con vịt”. Xênh không biết là bao nhiêu nhưng hiểu rằng Của đã chuẩn bị đủ số ma túy. Thông qua người phiên dịch, hai bên đã giao hẹn ngày giao dịch ở khu vực gần hồ thủy điện Nậm Cắn 2.

Rạng sáng ngày 28-6, Xênh và Luân có mặt tại địa điểm đã hẹn. Vừ Bá Của cũng có mặt nhưng đứng trên núi, nói người đi cùng giao cho Xênh 2 balo chứa ma túy, và bỏ vào túi quần Xênh 1 khẩu súng tự chế cùng 15 viên đạn để Xênh thực hiện nhiệm vụ đưa hàng và phiên dịch. Của hứa sẽ trả tiếp cho Xênh 10 triệu đồng tiền công sau khi hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, khi Vừ Bá Xênh “ôm” ma túy vừa đi xuống khoảng 15m thì bị lực lượng biên phòng và công an huyện Kỳ Sơn bắt giữ cùng tang vật 20 bánh heroin, 7kg đá, 12.000 viên hồng phiến.

Thấy Xênh bị bắt, Vừ Bá Của và đồng bọn đứng cách đó khoảng 15m đã nổ súng vào tổ công tác khiến Thiếu tá Nguyễn Mạnh Hùng thuộc Đoàn Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm miền Bắc, và Đại úy Nguyễn Đình Tài (Bộ đội biên phòng Nghệ An) bị thương rồi bỏ trốn. Tên Luân cũng thừa lúc hỗn loạn nhanh chân chạy thoát.

Nước mắt ở phiên tòa

Ngày 15/1, Tòa án nhân dân Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Vừ Bá Xênh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Từ sáng sớm, người thân của bị cáo đã thuê xe vượt 300km từ xã Tây Sơn, huyện Kỳ Sơn xuống TP Vinh. “Từ ngày bị bắt, mỗi tháng các con thay nhau xuống thăm bố. Lần nào gặp người thân bố cũng khóc. Bố nói thương và rất nhớ mọi người. Bố cũng rất hối hận về việc làm mình đã gây ra” – con dâu của Vừ Bá Xênh nói.

Khi vừa thấy bị cáo được dẫn ra, người nhà ùa đến, cố gắng chạm tay, vuốt đầu để cầu may mắn theo tập tục của người Mông. Họ cũng hiểu, bị cáo đã phạm tội rất nặng…

Tại phiên tòa, Vừ Bá Xênh thừa nhận hành vi phạm tội của mình nhưng mong HĐXX xem xét bởi trong vụ án này, bị cáo chỉ là người phiên dịch để lấy tiền công. Tuy nhiên, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ quyền công tố tại phiên tòa cho rằng, có đủ cơ sở để khẳng định hành vi của bị cáo là mua bán trái phép chất ma túy với vai trò đồng phạm giúp sức thứ yếu.

Số lượng ma túy mà bị cáo tham gia mua bán là rất lớn (tổng trọng lượng hơn 14kg), bị cáo đủ nhận thức để nhận biết rằng khẩu súng mang theo khi giao dịch ma túy với người đàn ông tên Luân là hết sức nguy hiểm. Do đó, đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An giữ nguyên quan điểm về tội danh cũng như mức án đề nghị là tử hình đối với Vừ Bá Xênh.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Vừ Bá Xênh tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Người nhà òa khóc, bị cáo cố nén nhưng rồi cũng khóc theo. Nhưng tất cả đã muộn. Pháp luật không có ngoại lệ, và cái giá phải trả quá đắt để không thể quay lại được nữa.

Hồ Lài