Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 15/5/2018 07:17

Hôm nay 15/5 xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận ở Hoà Bình

Hôm nay 15/5 xét xử vụ 8 người tử vong trong khi chạy thận ở Hoà Bình

GD&TĐ - Như dự kiến ngày hôm nay 15/5, TAND TP Hòa Bình sẽ mở lại phiên xử liên quan đến sự cố chạy thận tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình khiến 8 người tử vong

Trong phiên tòa hôm nay, ba bị cáo được đưa ra xét xử gồm bác sĩ Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) về tội vô ý làm chết người.

Trước đó, ngày 7/5 phiên tòa xét xử liên quan đến vụ 8 người chết khi chạy thận đã phải hoãn lại do nhiều luật sư bào chữa cho các bị cáo cũng như người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có mặt.

Liên quan đến vụ án, mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về kiến nghị của bác sĩ Hoàng Công Lương, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Bác sĩ Hoàng Công Lương, công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, trước đó, có đơn gửi Thủ tướng kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, đánh giá công bằng, đúng bản chất hành vi của bác sĩ trong vụ việc sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình ngày 29/5/2017.

Về việc này, Phó Thủ tướng chỉ đạo chuyển đơn của bác sỹ Hoàng Công Lương đến Tòa án nhân dân tỉnh Hoà Bình để chỉ đạo xem xét, giải quyết theo đúng quy định; đảm bảo việc xét xử công bằng, không bỏ lọt tội phạm, nhưng cũng không làm oan người vô tội.

Theo cáo trạng, Quốc là người trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

 

Tuy nhiên, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn.

 

Sơn là người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

 

Vào chiều ngày 28/5/2017, khi giao nhận qua điện thoại, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo. Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5/2017 có mặt tại đó nhưng Sơn đã để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

 

Cáo trạng cũng xác định rõ, bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo. Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

 

Với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Vậy mà vào sáng 29/5/2017, khi mới chỉ nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao.

 

Mặt khác, ông Lương vẫn tiếp tục ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường khiến 8 người tử vong, 10 người may mắn thoát chết.

 

Ngay sau đó, Hội đồng chuyên môn đã họp và thấy rằng hệ thống lọc nước RO có vấn đề, phát hiện trong hệ thống nước chạy thận có chất acid fluorid cao gấp 260 lần. Đây là chất cực độc, gây loạn nhịp tim nên bệnh nhân tử vong rất nhanh.

 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra.

 

Đến ngày 22/6/2017, công an đã bắt tạm giam 3 người, trong đó có 2 nhân viên y tế của BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

 

Đồng thời, cơ quan điều tra cũng đã có văn bản kiến nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét, xử lý về trách nhiệm hành chính đối với các cá nhân giữ chức vụ Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng Phòng Vật tư Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thu Hiền (tổng hợp)