Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 12/4/2018 16:38

Hoạt động lật đổ chính quyền ở Hà Tĩnh - nhận án 9 năm tù

Hoạt động lật đổ chính quyền ở Hà Tĩnh - nhận án 9 năm tù

GD&TĐ - Sau khi móc nối được với một số tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước, Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh) đã dùng tiền của các tổ chức này để lôi kéo người dân nhằm chống đối và lật đổ chính quyền.

Sáng nay 12/4, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Xuân (SN 1976), trú thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) về tội Hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân, theo khoản 1, Điều 70, Bộ Luật hình sự.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm đến sự tồn tại, vững mạnh của chính quyền nhân dân. Vì vậy cần thiết phải xử phạt bị cáo thật nghiêm nhằm đủ thời gian để giáo dục, cải tạo bị cáo trở thành công dân có ích, đồng thời đủ sức răn đe, trừng phạt cũng như phòng ngừa chung.

Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; bị cáo có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Do đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Trần Thị Xuân 9 năm tù giam, hình phạt bổ sung 5 năm quản chế nơi cư trú sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Được nói lời sau cùng tại toà, bị cáo Xuân đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của mình, đồng thời tỏ ra ăn năn hối cải và mong muốn được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2016, thông qua một số người quen và mạng xã hội, Trần Thị Xuân đã làm quen với một số đối tượng phản động, được bầu làm Phó ban điều hành một nhóm đối tượng phản động mang tên "Hội Anh em dân chủ miền Trung".

Đến khoảng cuối tháng 9/2016, Xuân đã trực tiếp chủ trì, điều hành cuộc họp định kỳ của "Hội Anh em dân chủ miền Trung" để bàn về cách thức tìm kiếm người đưa vào hội.

Qua điều tra, công an xác định, Trần Thị Xuân đã sử dụng tài khoản "Nụ Tầm Xuân", "Trần Hoàng Xuân" và 1 trang Fanpage "Hạt cải Kim Đôi" nhằm đăng tải các bài viết có nội dung chống Đảng, Nhà nước, kêu gọi biểu tình.

Xuân còn nhận tổng cộng 170 triệu đồng của tổ chức khủng bố, phản động lưu vong ở nước ngoài và các đối tượng cực đoan trong nước. Rồi dùng số tiền để tham gia các hoạt động "vì cộng đồng", "từ thiện" nhưng thực chất là dùng tiền lôi kéo, móc nối các đối tượng khác trên địa bàn cùng tham gia.

Ngày 3/4/2017, Xuân tham gia tụ tập đông người, gây rối tại trụ sở làm việc UBND huyện Lộc Hà. Xuân là người trực tiếp cầm micro hô hét, kích động người dân đập phá tài sản, gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của huyện Lộc Hà nhiều giờ.

Vào ngày 17/10/2017, đối tượng Trần Thị Xuân bị Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ.

Thu Hiền (tổng hợp)