Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Chủ Nhật, 27/8/2017 20:10

Hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo ngoại ngữ

Trường CĐCN Bắc Hà nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo ngoại ngữ.Trường CĐCN Bắc Hà nơi để xảy ra hàng loạt sai phạm trong liên kết đào tạo ngoại ngữ.

GD&TĐ - Tuyển sinh qua nhiều khâu trung gian, thiếu công khai; thu lệ phí vượt quy định; cán bộ chấm thi không đủ năng lực, điều kiện; coi thi lỏng lẻo... là hàng loạt sai phạm nghiêm trọng được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chỉ ra khi tiến hành thanh tra việc ôn tập, thi, đánh giá năng lực ngoại ngữ (NLNN) tổ chức tại Trường Cao đẳng Công nghệ (CĐCN) Bắc Hà liên kết với Trường Đại học (ĐH) Vinh và Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh.

Mập mờ trong tuyển sinh

Kết luận thanh tra của Bộ GD&ĐT chỉ rõ, kỳ thi do Trường CĐCN Bắc Hà phối hợp với Trường ĐH Vinh tổ chức ngày 16/4/2017 có nhiều sai phạm.

Việc Sở GD&ĐT Bắc Ninh, Trường ĐH Vinh cho phép Trường CĐCN Bắc Hà phối hợp và tổ chức thi đánh giá NLNN cho địa phương theo nhu cầu xã hội là không đúng đối tượng và không phải do Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 giao.

Đồng thời, Trường CĐCN Bắc Hà đã thông báo, tuyển sinh và thu lệ phí ôn tập, thi trước khi ký hợp đồng với ĐH Vinh ngày 10/4/2017.

Việc tuyển sinh thông qua nhiều khâu trung gian, hình thức tuyển sinh thiếu công khai. Trường cử ông Vũ Văn Thoái, cán bộ Trung tâm Ngoại ngữ - Tin học phụ trách công tác tuyển sinh, thu lệ phí mà không giao nhiệm vụ cho phòng, khoa, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, thể hiện sự điều hành của trường thiếu khách quan, minh bạch.

Chưa dùng lại ở đó, việc thu lệ phí trường cũng thực hiện qua nhiều khâu trung gian, một số học viên nộp tiền nhiều hơn so với quy định trong hợp đồng giữa CĐCN Bắc Hà và Trường ĐH Vinh. Cụ thể, một số thí sinh dự thi bậc A2 đã nộp số tiền cao hơn là 2,5 triệu đồng so với hợp đồng ký kết giữa 2 trường; nhiều học viên phải nộp đến 4 triệu đồng qua trung gian để thi chứng chỉ A2.

Hồ sơ lưu tại Trường CĐCN Bắc Hà cũng cho thấy có 33 giấy nộp tiền mặt, mỗi giấy có 1 người đại diện nhóm học viên ký nộp tiền, không ghi đầy đủ thông tin về người nộp tiền.

Bên cạnh đó, công tác tổ chức ôn tập nhà trường cũng thực hiện không đúng. Thời gian ôn tập chưa đủ 10 tiết/ngày như quy định của Trường ĐH Vinh; việc quản lý lớp học chưa chặt chẽ, chưa theo dõi và ghi nhận đầy đủ thông tin theo dõi giảng dạy của các lớp; số học viên tham dự các lớp ôn tập quá ít.

Việc chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị cho kỳ thi chưa đảm bảo. Ngày 16/4/2017, tại Trường CĐCN Bắc Hà có 827 thí sinh dự thi ở 20 phòng thi. Tuy nhiên, thiết bị phục vụ coi thi chưa đủ, cán bộ chưa thực hiện đúng quy định coi thi; bố trí mỗi cán bộ giám sát 1 tầng từ 5 - 7 phòng thi là không đảm bảo; còn tình trạng thí sinh chép bài của nhau, nhiều bài thi có số phách liền nhau giống nhau từ 85 - 95%.

Chất lượng và số lượng đề thi cũng còn nhiều hạn chế. Mỗi môn chỉ có 1 mã đề thi; số lượng đề thi trong ngân hàng đề thi ít; phần thi Đọc - Hiểu của mỗi trình độ chỉ có 1 mã đề thi nên chưa đánh giá được khách quan về năng lực của thí sinh.

Trong khâu chấm thi, có tới 6/18 cán bộ chấm thi phần kỹ năng nói trong kỳ thi không đảm bảo quy định. Thời gian nói dành cho mỗi thí sinh cũng chưa đủ, theo quy định thời gian cho phần thi nói bậc A2 là 10 phút, tuy nhiên tại Trường CĐCN Bắc Hà chỉ là 4 phút.

Đối với kỳ thi do Trường CĐCN Bắc Hà phối hợp với Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh tổ chức trong 2 ngày 12 và 26/3/2017, cũng để xảy ra nhiều sai phạm tương tự. Việc Sở GD&ĐT Bắc Ninh và Trường ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh cho phép Trường CĐCN Bắc Hà phối hợp tổ chức thi đánh giá NLNN cho các địa phương là không đúng đối tượng và không phải do Đề án Ngoại ngữ quốc gia 2020 giao.

Tuyển sinh và thu lệ phí tiếp tục được thực hiện qua nhiều khâu trung gian, thiếu công khai, một số học viên phải nộp tiền cao hơn so với quy định, chứng từ thu lệ phí không đúng.

Tổ chức thi lỏng lẻo, không có cán bộ giám sát, hỗ trợ công tác coi thi. Có 8/14 cán bộ chấm thi có trình độ NLNN bậc 5 là chưa đủ tiêu chuẩn.

Rà soát lại toàn bộ hoạt động liên kết

Với hàng loạt sai phạm được chỉ ra trong hoạt động liên kết đào tạo Ngoại ngữ, Thanh tra Bộ GD&ĐT đề nghị Trường CĐCN Bắc Hà, Trường ĐH Vinh, ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh rà soát, báo cáo toàn bộ hoạt động liên kết, phối hợp trong việc tuyển sinh, ôn tập, thi đánh giá NLNN từ tháng 1/2015 – 5/2017.

Trường CĐCN Bắc Hà thực hiện nghiêm túc việc thông báo tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh theo quy định; thu lệ phí theo đúng cam kết trong hợp đồng với đơn vị chủ trì và theo quy định của pháp luật về kế toán. 

Trường ĐH Vinh thực hiện nghiêm túc công tác thanh tra, kiểm tra việc tổ chức bồi dưỡng, ôn tập và tổ chức thi đánh giá NLNN. Nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các đơn vị, đảm bảo đủ năng lực để công tác tuyển sinh, ôn tập, thi đánh giá NLNN đảm bảo khách quan, chính xác.

Trường CĐCN Bắc Hà, Trường ĐH Vinh kiểm điểm trách nhiệm, xử lý theo thẩm quyền đối với các tập thể, cá nhân để xảy ra những thiếu sót, sai phạm.

Sở GD&ĐT Bắc Ninh, nghiêm túc rút kinh nghiệm việc cho phép liên kết, phối hợp trong việc tổ chức ôn tập, thi đánh giá NLNN trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo các sở GD&ĐT rà soát việc cho phép liên kết, phối hợp trong việc tổ chức ôn tập, thi đánh giá NLNN trên địa bàn; thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý sai phạm (nếu có) theo thẩm quyền.

Hải Hà (theo Thanh tra.com.vn)