Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 23/10/2018 15:51

Hải Phòng: Phân lô, bán nền đất quốc phòng, năm bị cáo chuẩn bị hầu toà

Năm bị cáo hầu tòa vì phân lô bán nền đất quốc phòngNăm bị cáo hầu tòa vì phân lô bán nền đất quốc phòng

GD&TĐ - Nguồn tin từ Quân khu 3 hôm nay 22.10 cho biết, Toà án quân sự thuộc quân khu chuẩn bị đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất đối với 5 bị cáo đã có hành vi phân lô, bán nền khu đất quốc phòng rộng 5ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, TP.Hải Phòng.

Phiên tòa sẽ diễn ra vào ngày 24/10, tại Trại tạm giam Quân khu 3 (huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng. Năm bị cáo bị đưa ra xét xử về các tội danh vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất, lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ gồm: Nguyễn Văn Khuây (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363), Vũ Duy An (nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363), Đỗ Công Mên (nguyên chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất Sở TN-MT Hải Phòng) và Phạm Văn Bình, giám đốc công ty Thái Bình Dương. Doanh nghiệp đứng ra thuê khu đất trên.

Theo hồ sơ, khu đất 5 bị cáo cấu kết phân lô bán nền rộng 5ha trên chính là một phần của khu đất rộng 14,2 ha tại khu Đồng Xá (phường Thành Tô, quận Hải An), nơi đang trở thành tâm điểm về lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Khu đất sau đó được Bộ quốc phòng bàn giao cho thành phố 

Theo tìm hiểu, khu đất 5ha này vào năm 2009 được Giám đốc Công ty Thái Bình Dương (trụ sở tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng), Phạm Văn Bình thuê của Sư đoàn 363 với danh nghĩa làm nhà xưởng.

Thế nhưng sau khi tiến hành san lấp xong, công ty Thái Bình Dương không hề xây dựng nhà xưởng mà tổ chức làm đường và phân lô bán nền luôn. Sau đó rao bán với giá 600 đến 700 triệu đồng/lô. Điều đáng nói, dù việc mua bán chẳng có giấy tờ pháp lý nhưng đất vẫn đông người mua là do Đỗ Công Mên, thời điểm đó là Chủ tịch UBND phường Thành Tô, đã ký cấp bản đồ phân lô và trích đo cho từng lô đất khiến người mua luôn có niềm tin sẽ được cấp sổ đỏ.

Việc mua bán đất tại khu đất này kéo dài nhiều năm. Đến thời điểm năm 2014 đã có tới 90 căn nhà kiên cố, cao tầng, thậm chí cả biệt thư hoành tráng mọc lên tại khu đất 5ha như thách thức dư luận.

Nơi đây là điểm nóng về lấn chiếm 

Năm 2014, toàn bộ khu đất 14,2ha đất (gồm 5ha đã bị phân lô bán nền và 9,2 ha đầm hồ tiếp giáp) được giao cho Tổng công ty 319 thực hiện dự án. Tuy nhiên, ngay khi đơn vị này san lấp xong hơn 9ha còn lại thì đã bị nhiều nhóm giang hồ lấn chiếm, xây dựng trái phép.

Theo thống kê của Tổng Công ty 319, tới nay đã có 212 căn nhà từ 1-5 tầng được xây dựng trên khu đất quốc phòng.

Ngày 17.10, Bộ Quốc phòng đã chính thức bàn giao khu đất 14,2 ha này cho UBND TP. Hải Phòng quản lý sử dụng theo quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Tại cuộc họp vào chiều 17/10, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng cũng đã nhìn nhận, một phần trách nhiệm khi để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai tại đây thuộc về Chủ tịch UBND thành phố và các sở, ngành. Ban chỉ đạo xử lý vụ việc ngay sau đó đã được thành lập do đích thân ông Tùng làm trưởng ban.

Theo ông Tùng, quan điểm của thành phố là sẽ xử lý nghiêm hoạt động lấn chiếm, xây dựng trái phép. Đồng thời sẽ xem xét hồ sơ cụ thể của từng hộ dân để giải quyết quyền lợi đối với người dân đã mua đất lấn chiếm, xây dựng trái phép. Tuy nhiên Nhà nước sẽ bỏ tiền ra chi trả mà thành phố sẽ giao cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra, xác minh làm rõ để thu hồi về cho dân và xử lý những người liên quan.

TP. Hải Phòng cũng đã giao cho UBND quận Hải An thực hiện rà soát, hoàn tất thủ tục để giải toả các công trình xây dựng trái phép trên đất quốc phòng. Từ ngày 18.10, UBND quận Hải An đã tiến hành phá dỡ một số móng, tường bao, cống thoát nước đang xây dựng, đồng thời ngăn chặn không cho các công trình trái phép tiếp tục xây dựng.

Phương Linh