Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 25/7/2018 18:30

Hải Phòng: Ngăn cản “cát tặc”, bị côn đồ tấn công đến trọng thương

Bị hại nhập viện với nhiều thương tích vào vùng đầu, vai và tayBị hại nhập viện với nhiều thương tích vào vùng đầu, vai và tay

GD&TĐ - Tin từ Công an huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng chiều nay (25.7) cho biết, liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích tại khu vực xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng vào ngày 14.6, đơn vị đã bước đầu sàng lọc, khoanh vùng, xác định được nhóm đối tượng gây án và hiện đang tích cực truy bắt.

Trước đó, anh Trần Văn Luyện (SN 1985, ở xã An Lư, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) có gửi đơn tới các cơ quan báo chí tố cáo về việc anh bị một nhóm côn đồ tấn công gây thương tích. Theo đơn thư, ngày 1/6, anh Luyện và anh Lê Khắc Hải (cùng ở huyện Thủy Nguyên) có mua chung 8ha đầm ở đường đê xã Phả Lễ (gần cảng cá Đông Xuân) thuộc địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Đến ngày 8/6, anh Luyện và anh Hải phát hiện có nhiều tàu tổ chức hút cát ngay gần khu đầm. Thấy việc hút cát có nguy cơ gây sạt lở đầm nên 2 anh đã yêu cầu các tàu trên không được hút cát nữa và được các chủ phương tiện này cho biết, đang làm việc thuê cho một người tên là V. (tức V. Đ. V.).

Theo anh Luyện, khi bị ngăn cản, người tên là V. này đã yêu cầu gặp anh Hải để nói chuyện. Khi hai bên gặp nhau, anh Hải cũng đã đưa giấy tờ mua bán đầm với chủ đầm cũ cho anh V. xem. Thế nhưng việc hút cát tại khu vực nêu trên vẫn tiếp tục diễn ra, thậm chí còn thêm nhiều tàu đến tham gia khai thác. Anh Luyện cũng khẳng định, sự việc mới chỉ dừng ở đó chứ giữa hai bên chưa hề xảy ra xô xát hay cãi vã nhau.

Cũng theo tố giác của anh Luyện, chiều ngày 14/6, anh Luyện nhận được điện thoại của con trai anh V. là V. M. Th. hẹn gặp, nghĩ rằng sự việc bình thường nên anh Luyện nhận lời. Cả hai hẹn gặp nhau tại bưu điện xã An Lư, cùng địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Khoảng 15h cùng ngày, anh Luyện đến khu vực hẹn và ngồi đợi Th. sau đó Th. đi xe ô tô bán tải màu đỏ, BKS 15C127… đến chỗ hẹn, phía sau xeTh. còn có khoảng 5 chiếc xe taxi đi cùng. Khi những chiếc xe trên dừng lại, có khoảng gần 20 người đi cùng Th. vào chỗ anh Luyện đang đợi.

Tại đây, trong lúc nói chuyện giữa hai bên có xảy ra lời qua tiếng lại thì một người trong nhóm Th. vơ cốc nước trên bàn ném vào người anh Luyện. Sau đó cả nhóm rút dao, kiếm mang theo xông vào tấn công anh Luyện.

Anh Luyện cũng trình bày trong đơn cho biết, may mắn thời điểm bị vây đánh khu vực trên đông người qua lại nên đã có nhiều thanh niên xông vào can ngăn và điện thoại báo công an huyện nên nhóm người dừng tay và bỏ đi.

Ngay sau đó, anh Luyện được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu với nhiều vết thương ở vùng đầu, vai, tay... Gia đình anh Luyện sau đó đã có đơn trình báo cơ quan công an huyện Thủy Nguyên.

Tiếp nhận đơn thư, Công an huyện Thủy Nguyên đã vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc.

Theo anh Luyện, ngày 12/7, gia đình anh nhận được thông báo kết luận giám định của Trung tâm pháp y Hải Phòng, theo đó tổng tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể của nạn nhân do các thương tích trên gây nên theo phương pháp cộng lùi và làm tròn là 20%.

Cũng trong ngày 12/7, công an huyện Thủy Nguyên cũng có thông báo về kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm. Trong đó thông báo rõ, căn cứ tài liệu điều tra, xác định có dấu hiệu tội phạm, cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134, Bộ luật hình sự. Cùng ngày Cơ quan CSĐT Công an huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ án cố ý gây thương tích trên.

Đang điều trị những vết thương tại nhà, anh Luyện cho biết, hiện vẫn chưa hết hoảng loạn, sức khỏe còn rất yếu. Tuy nhiên điều khiến anh hoang mang là sau khi vụ việc xảy ra, gia đình anh tiếp tục bị ném đá, người thân bị đe dọa từ những người lạ khiến cả gia đình luôn sống trong tâm trạng lo lắng sẽ bị trả thù.

Anh Luyện cho biết, anh và gia đình mong mỏi, cơ quan công an sớm điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh trước pháp luật những đối tượng có hành vi côn đồ hung hãn, gây ra thương tích cho anh.

Phương Linh