Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 18/10/2017 18:06

Vụ án OceanBank:

Hà Văn Thắm kháng cáo đề nghị không truy cứu trách nhiệm hình sự về 2 tội danh

Hà Văn Thắm đã đề nghị Tòa án Cấp cao xem xét lại một phần bản án hình sự và dân sự mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.Hà Văn Thắm đã đề nghị Tòa án Cấp cao xem xét lại một phần bản án hình sự và dân sự mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

GD&TĐ - Ngày 18/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội cho biết vừa nhận thêm đơn kháng cáo của 10 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) cùng các đồng phạm.

Trong đó, có đơn kháng cáo của bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Minh Thu (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank), Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng Việt Nam)…

Như vậy, đến nay đã có 28 trên tổng số 51 bị cáo trong vụ án này làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm.

7 bị cáo còn lại gồm: Nguyễn Văn Đức (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Thanh Hóa), Nguyễn Viết Hiền (nguyên Giám đốc Phòng Giao dịch Âu Cơ), Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Nguyễn Văn Trỗi), Đỗ Quốc Trình (nguyên Giám đốc Phòng giao dịch Phú Mỹ Hưng giai đoạn 6/2013 – 10/2016), Nguyễn Hồng Quân (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Cà Mau), Nguyễn Lưu Nam (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Quy Nhơn), Nguyễn Quốc Trưởng (nguyên Giám đốc OceanBank chi nhánh Cần Thơ).

Trong đơn kháng cáo, Hà Văn Thắm đã đề nghị Tòa án Cấp cao xem xét lại một phần bản án hình sự và dân sự mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Hà Văn Thắm thừa nhận và xin chấp hành bản án mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Thắm lĩnh án 19 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, 18 năm tù về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Tuy nhiên, Hà Văn Thắm cũng đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét không truy cứu trách nhiệm hình sự với Thắm về tội “Tham ô tài sản” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Bị cáo Thắm cho rằng mình không đồng phạm giúp sức cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn trong hành vi tham ô và cũng không chiếm đoạt tiền của OceanBank là tiền của chính bị cáo.

Về phần dân sự, bị cáo Thắm xin được xem xét lại khoản tiền hơn 800 tỷ đồng mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên phạt Thắm phải bồi thường số tiền bị coi là thất thoát cho OceanBank. Bị cáo Thắm cho rằng tội của bị cáo là cố ý làm trái gây hậu quả phi vật chất (cho chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước) và làm lợi cho OceanBank là ngân hàng do Thắm làm chủ.

Trước đó, ngày 17/1), TAND Hà Nội cho biết, đã nhận được đơn kháng cáo bản án sơ thẩm của 18 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). Trong đó có Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank), Nguyễn Văn Hoàn (nguyên Phó tổng giám đốc Oceanbank), Hứa Thị Phấn (nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP đầu tư và phát triển Phú Mỹ).

Trong đơn, Nguyễn Xuân Sơn phủ nhận tội Tham ô tài sản và Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,  đề nghị tòa cấp phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và áp dụng mức hình phạt nhẹ hơn.

Bị cáo Hứa Thị Phấn kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị tòa cấp phúc thẩm tại Hà Nội xem xét lại vụ án theo trình tự phúc thẩm. Còn Nguyễn Văn Hoàn kháng cáo kêu oan về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản, đề nghị xem xét giảm nhẹ hình phạt về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo nguyên là Giám đốc các khối thuộc hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Riêng 2 bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên (nhận mức án 24 tháng cải tạo không giam giữ) làm đơn kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Vũ Khánh