Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Chủ Nhật, 18/3/2018 19:05

Hà Tĩnh: Hàng chục người dân chặn xe chở rác vì bãi rác gây ô nhiễm

Người dân tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Phượng Hoàng sáng ngày 17/3.Người dân tập trung chặn xe chở rác vào bãi rác Phượng Hoàng sáng ngày 17/3.

GD&TĐ - Cho rằng bãi rác Phượng Thành gây ô nhiễm môi trường, hàng chục người dân ở huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã kéo ra tỉnh lộ 554 ngăn chặn, không cho xe chở rác vào bãi rác này.

Sáng ngày 17/3, hàng chục người dân ở thôn Đông Xá (xã Đức Hòa) và thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh), huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) sống cạnh bãi rác Phượng Thành đã tập trung trên tỉnh lộ 554 chặn không cho các xe tải chở rác vào bãi xử lý rác tập trung của huyện Đức Thọ.

Theo phản ánh của người dân, bãi rác Phượng Thành nằm gần với nhà dân, đầu nguồn nước. Rác thải bị ứ đọng lâu ngày gây ra tình trạng hôi thối, ruồi muỗi xuất hiện nhiều khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Do tình trạng trên kéo dài không được giải quyết, sáng ngày 17/3, người dân ở 2 thôn Đông Xá và Thạch Thành đã chia làm 2 tốp, chốt chặn 2 đầu đường dẫn vào bãi rác để ngăn các xe chở rác vào bãi rác trên.

Ông Lê Tiến Thắng, Chủ tịch UBND xã Đức Hòa cho biết, việc người dân phản ánh là có cơ sở. Theo ông Thắng, bãi rác Phượng Thành nằm đầu nguồn nước khiến môi trường bị ô nhiễm và gây ảnh hưởng trực tiếp đến hơn 100 hộ dân ở thôn Đông Xá.

“Trước mắt, chúng tôi cũng chỉ biết động viên bà con và kiến nghị UBND tỉnh để có thêm phương án chứ chính quyền địa phương cũng khó có thể xử lý nổi lượng rác khổng lồ này”, ông Thắng nói.

Ông Lê Xuân Thọ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Thọ, cho biết, trước sự việc người dân chặn xe chở rác, đơn vị này đã yêu cầu các Hợp tác xã môi trường ở các xã trên địa bàn tạm dừng thu gom rác.

“Hiện nay, chúng tôi đang cho nhân viên và máy móc xử lý rác thải tồn đọng trong bãi rác. Vào ngày 22/3, Công ty TNHH Sông La sẽ vận hành lò đốt”, ông Thọ nói.

Được biết, bãi rác Phượng Thành rộng khoảng 3 ha, được hình thành vào những năm 1990, nằm giáp ranh giữa 2 thôn Thạch Thành (xã Tùng Ảnh) và Đông Xá (xã Đức Hòa), chủ yếu chôn lấp rác thải của thị trấn Đức Thọ.

Tuy nhiên, từ năm 2000 đến nay, bãi rác này được UBND huyện Đức Thọ quy hoạch thành bãi rác tập trung của huyện. Từ đó, tất cả các rác thải trên địa bàn đều được tập kết về đây để chôn lấp khiến bãi rác bị quá tải.

Huy Hiếu – Minh Thư