Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 14/9/2019 10:53

Hà Nội: Phá ổ nhóm “tín dụng đen” tại Thạch Thất

Tang vật của vụ án tại cơ quan công an, các đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi suất "cắt cổ".Tang vật của vụ án tại cơ quan công an, các đối tượng tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi suất "cắt cổ".

GD&TĐ - Công an TP. Hà Nội vừa thông tin chính thức về hành trình phá ổ nhóm "tín dụng đen" hoạt động trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Theo Công an TP Hà Nội, từ cuối năm 2018 Công an huyện Thạch Thất nhận được nguồn tin trên địa bàn huyện đang xuất hiện một ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động phạm pháp dưới hình thức cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc.

Ổ nhóm này do Nguyễn Kim Tiến (SN 1977 trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cầm đầu. Với vỏ bọc bên ngoài của Tiến là cán bộ thủy nông nhưng thực chất Tiến là “ông trùm” chỉ đạo đàn em với đủ chiêu trò vươn vòi bạch tuộc “hút máu” các đối tượng đánh bạc và người vay nợ; khiến cho nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần, gây mất an ninh trật tự địa bàn huyện và gây bức xúc trong dư luận.

Ổ nhóm của Tiến hoạt động rất tinh vi, không để tài liệu sổ sách, tang vật ở nhà mà cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi nhà người quen...

Tuy không dùng vũ lực hay các “chiêu trò” đe dọa người thân thích của “người vay nợ” nhưng chúng đi sâu tìm hiểu, nắm điểm yếu của các đối tượng đánh bạc để đe dọa, ép trả tiền.

 Đối tượng Nguyễn Kim Tiến (SN 1977 trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất).

Đặc biệt, các “mắt xích”, tay chân đắc lực quan trọng trong ổ nhóm tội phạm này đều là người trong gia đình.

Sau nhiều tháng tập trung thu thập tài liệu chứng cứ để nhanh chóng đưa các đối tượng ra xét xử trước pháp luật, Công an huyện Thạch Thất đã thu thập được đầy đủ tài liệu chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của ổ nhóm “tín dụng đen” này.

Cụ thể: tối 22/8/2019, 15 tổ công tác gồm 100 cán bộ chiến sỹ đã đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan khác.

Tang vật thu giữ gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô, 9 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản.

Khi mới bị bắt Tiến liên tục quanh co chối tội, thậm chí giả đau đầu không nhớ chuyện gì, phủ nhận tội lỗi. Tuy nhiên, bằng các tài liệu chứng cứ xác thực của cơ quan công an, “ông trùm” và đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi "số đề" qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động, với giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỷ đồng.

Hàng ngày từ 17h đến 18h30’, Phạm Thị Thu Thảo đóng kín cổng, khóa chặt cửa, ở trong nhà dùng điện thoại để liên lạc với các đối tượng đánh bạc. Hết giờ nhận “lô, đề”, Thảo lại tắt máy điện thoại để cộng sổ tính toán.

Để bảo mật, chỉ “khách quen” hoặc được giới thiệu bởi người thân tín mới được tham gia đánh bạc; đối tượng lạ muốn được tham gia phải được các đối tượng xác minh về nhân thân, quan hệ, gia đình, tài chính và phải chấp nhận “chơi” lâu dài mới được vào sới.

Ngoài việc tổ chức đánh bạc, bằng các mánh khóe tinh vi, ổ nhóm này còn hoạt động cho vay lãi nặng và cầm cố tài sản để "trói chân" con bạc.

Khi người đánh bạc hết tiền, các đối tượng sẽ dụ dỗ, thúc ép mang giấy tờ nhà, hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp. Bên cạnh đó, các đối tượng còn tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi suất "cắt cổ" từ 50% - 180%/1 năm.

Thanh Sơn

Tin tiêu điểm