Giáo dục & Pháp luật

Hà Nội: Đề nghị truy tố đối tượng lừa đảo hàng tỷ đồng “chạy trường” quân đội

ĐĂNG CHUNG - 13:24 15/02/2020
Bị can Nguyễn Thanh Nga. Bị can Nguyễn Thanh Nga.

Theo cơ quan điều tra, từ năm 2016 - 2018, lợi dụng danh nghĩa bạn trai đang công tác trong lực lượng vũ trang, Nguyễn Thanh Nga đã hứa hẹn "chạy việc", "chạy trường", giới thiệu mua vật tư thanh lý của đơn vị quân đội cho một số người nhưng đều không thực hiện được, qua đó chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Cụ thể, cơ quan điều tra đã làm rõ các vụ lừa đảo khác do Nguyễn Thanh Nga gây ra, với số tiền chiếm đoạt lên tới nhiều tỷ đồng, gồm hứa hẹn xin vào học trường quân đội cho một cá nhân ở thị xã Sơn Tây (chiếm đoạt 200 triệu đồng).

Nga hứa hẹn, rủ đầu tư, môi giới mua bán vật tư, mua căn hộ chung cư với giá ưu đãi (chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng). Đồng thời, hứa hẹn xin học trường quân đội cho một cá nhân ở tỉnh Quảng Trị (chiếm đoạt gần 900 triệu đồng); chiếm đoạt của một cá nhân ở thị xã Sơn Tây gần 500 triệu đồng…

Thông qua người hàng xóm, Nguyễn Thanh Nga còn lừa đảo 7 cá nhân, chiếm đoạt gần 1,9 tỷ đồng cũng bằng chiêu trò hứa hẹn xin việc làm, xin học tại các trường, đơn vị trong lực lượng vũ trang.

Không chỉ lừa đảo "chạy trường", cuối tháng 3/2017, Nga vô tình nghe được câu chuyện về việc sân bay Hòa Lạc chuẩn bị bán thanh lý nhôm, sắt, ghi đường băng cũ.

Nga đã tiếp cận và đặt vấn đề giúp hai người ở huyện Phúc Thọ (Hà Nội) mua được số vật tư trên. Tin lời, hai người này đã chuyển cho Nga gần 5 tỷ đồng. Không thực hiện được cam kết và bị các bị hại liên tục đòi hoàn tiền, cuối cùng, Nga đã trả 480 triệu đồng.

Cơ quan chức năng cáo buộc Nga chiếm đoạt của 15 bị hại hơn 12 tỷ đồng.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc