Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 2/11/2018 17:09

Gia Lai: Xét xử chủ nhà tra tấn người làm dã man như thời trung cổ

Y Nhiêu bị vô số vết thương trên cơ thể sau khi nhận nhiều trận tra trấn của Nga Vọc.Y Nhiêu bị vô số vết thương trên cơ thể sau khi nhận nhiều trận tra trấn của Nga Vọc.

GD&TĐ -  Sau 13 lần bị Nga Vọc và đồng bọn tra tấn một cách dã man, Y Nhiêu đã được người dân đưa đến cơ quan công an để tố cáo hành vi tàn độc của nhóm người trên.

Ngày 2/11, TAND TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Hà (tên gọi khác là Nga Vọc, SN 1979, tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) về tội “Cố ý gây thương tích”.

Theo cáo trạng, vào khoảng cuối năm 2014 đầu năm 2015, Y Nhiêu (tên gọi khác là Phi, SN 1995, ngụ tỉnh Kon Tum) và La Ni (tên gọi khác là Én, SN 1998, phường Thống Nhất, TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) đến giúp việc cho Nguyễn Thị Hà.

Tại đây, Y Nhiêu, La Ni cùng với Y Liệt (tên gọi khác là Na), Y Diên (cùng trú tại làng Kon Kra Hlah, xã Chư Hreng, TP Kon Tum); Mi, Y Linh, Den (chưa rõ lai lịch) đã tham gia bán dâm.

Cũng tại đây, bị cáo Hà mua ma túy sử dụng nên rủ rê Y Nhiêu, La Ni, Y Liệt, Y Diên, Mi, Y Linh, Den sử dụng cùng.

Cũng theo cáo trạng, từ tháng 6/2018 đến 9/7/2018, sau khi sử dụng ma túy, Hà cho rằng Y Nhiêu trộm cắp tài sản của mình nên đã dùng nhiều công cụ như thanh sắt, búa, bàn ủi… tra tấn, đánh đập Y Nhiêu.

Cụ thể, sau 13 lần Y Nhiêu bị Hà, Y Liệt và Y Diên hành hung, dùng bình ga khò vào đầu và tai, dùng thanh sắt nung nóng áp vào cơ thể… vào đêm 10, rạng sáng 11/7/2018, lợi dụng lúc bà Hà và mọi người không để ý Y Nhiêu đã bỏ trốn.

  Bị cáo Hà tại phiên tòa.

Sau khi nấp vào ống cống trên đường Lê Đại Hành (tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thì khoảng 13h cùng ngày Y Nhiêu được 1 người dân phát hiện nên đưa về nhà tắm rửa.

Y Nhiêu sau đó được người dân hỗ trợ đưa đến cơ quan công an để tố cáo hành vi của Hà. Ngay sau đó, chị được lực lượng công an đưa vào bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cấp cứu và điều trị vết thương trên cơ thể.

Sau khi giám định thương tích, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Gia Lai xác định Y Nhiêu có nhiều vết sẹo trên cơ thể, gãy vỡ 2 đốt ngón tay, mất răng…với tỉ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra là 72%.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, Y Nhiêu còn khai nhận trong thời gian sống tại đây bị bà Hà tra tấn dẫn đến sẩy thai. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra và làm việc với bà Hà cơ quan công an không tìm được bằng chứng chứng minh hành vi trên nên không có cơ sở để xử lí.

Về việc Y Diên, Y Liệt là người có hành vi giúp sức cho Hà đánh đập Y Nhiêu, cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh. Tuy nhiên hiện những người này không có mặt tại địa phương nên chưa thể làm việc.

Bản thân bị cáo Hà trước khi đánh Y Nhiêu đã sử dụng ma túy nên không nhớ rõ Y Diên và Y Liệt có tham gia đánh Y Nhiêu hay không. Do đó không đủ căn cứ xử lý hai người này về tội cố ý gây thương tích.

Về việc bị cáo Hà phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổ chức sử dụng chất ma túy, chứa chấp việc sử dụng chất ma túy hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Về việc Hà rủ rê Y Nhiêu cùng La Ni, Y Liệt , Y Diên, Mi, Y Linh, Den (chưa xác định lai lịch) tham gia hoạt động mại dâm do cơ quan điều tra chưa xác định được lai lịch những người mua dâm cũng như những người tham gia bán dâm. Mặt khác bị cáo Hà không thừa nhận lôi kéo nhân viên tham gia bán dâm nên không đủ căn cứ xử lý hình sự về tội chưa mại dâm.

Về tội bắt giữ người trái pháp luật, cơ quan điều tra đã vào cuộc xác minh nhưng không đủ căn cứ để xử lý.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Hà là đặc biệt nghiêm trọng, xâm phạm trực tiếp đến sức khỏe của người khác được pháp luật bảo vệ. Mặt khác bị cáo Hà đã thực hiện hành vi nhiều lần với tính chất dã man, côn đồ.

Tuy nhiên sau khi bị bắt, bị cáo đã ăn năn hối lỗi, thành khẩn khai báo, tác động gia đình bồi thường cho bị hại. Gia đình bị Hại cũng đã có đơn xin giảm án cho bị cáo. Ngoài ra cha bị cáo là người có công với cách mạng nên được hưởng một số tình tiết giảm nhẹ.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hà (tên gọi khác là Nga Vọc, SN 1979, tổ 3, phường Thống Nhất, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) 10 năm tù giam về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trúc Hân