Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Tư, 20/2/2019 17:42

Giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa “chạy việc” chiếm đoạt gần 2 tỷ

Đối tượng Lê Quang Hòa giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa "chạy việc" hàng loạt nạn nhânĐối tượng Lê Quang Hòa giả danh cán bộ Sở Nội vụ lừa "chạy việc" hàng loạt nạn nhân

GD&TĐ - Giả danh là cán bộ Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, Lê Quang Hòa đã nhận tiền nhiều nạn nhân để chạy việc vào các cơ quan nhà nước. Khi thấy có nguy cơ bại lộ, Hòa tìm cách lừa người mới để lấy tiền trả bớt cho nạn nhân cũ. Tổng số tiền lừa đảo lên gần 2 tỷ đồng.

Ngày 20/2, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Lê Quang Hòa (SN 1980, trú tại khối Yên Giang, phường Đông Vĩnh, Tp. Vinh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, cuối năm 2018, Công an tỉnh Nghệ An nhận được trình báo của bà N.T.M.H. (trú tại thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo trình báo của bà H. vào cuối năm 2017, bà H. quen biết với một nam thanh niên có tên là Lê Quang Hòa. Qua trò chuyện, Hòa giới thiệu hiện đang là cán bộ của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, quen biết nhiều lãnh đạo tỉnh và có khả năng xin việc làm.

Thời điểm này, con gái bà H vừa tốt nghiệp ĐH ra trường và chưa xin được việc làm. Thấy Hòa giới thiệu như vậy, bà H. đã đem hồ sơ đến nhà nhờ người này xin việc giúp con gái.

Lê Quang Hòa hứa sẽ xin cho con gái bà H. vào làm kế toán Ban dự án kinh tế Nghệ An, thuộc Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Nghệ An với mức phí 500 triệu đồng.

Nghe lời, bà H. giao tiền cho Hòa, “cán bộ Sở Nội vụ” cũng không quên thông báo sếp đã nhận hồ sơ và đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Tuy nhiên, đợi mãi không thấy con gái có quyết định đi làm, gọi điện không liên lạc được bà H. mới biết bị lừa. Tháng 9/ 2018, sợ mọi việc vỡ lở, Lê Quang Hòa đã trả cho bà H. 270 triệu đồng và hứa lần sau sẽ trả nốt số tiền còn lại. Nhưng sau đó Hòa lại “biến mất”.

Nhận đơn trình báo của nạn nhân, sau khi vào cuộc xác minh, củng cố tài liệu chứng cứ, Phòng CSHS Công an tỉnh Nghệ An đã ra lệnh bắt giữ Lê Quang Hòa để phục vụ công tác điều tra. Tại cơ quan điều tra, bước đầu Hòa khai nhận hành vi chiếm đoạt tài sản của bà N.T.M.H dưới hình thức xin việc làm.

Để tạo vỏ bọc cán bộ Sở Nội vụ, Hòa ăn mặc chỉn chu, lịch sự, không ngại bỏ tiền túi thuê ô tô sang đi gặp khách hàng. Đối tượng thường xuyên đăng tải những hình ảnh nhà cửa giàu sang, giao lưu gặp gỡ với với một số người quen có địa vị trong xã hội.

Qua nguồn tin xác minh, ngoài lừa đảo bà N.T.M.H. Hòa đã lừa đảo chiếm đoạt của ông N.N.B. (1948, trú tại phường Quang Phong, TX Thái Hòa) số tiền 315 triệu đồng để xin việc cho con gái ông B. Tuy nhiên, khi bị nạn nhân phát hiện, Hòa đã trả lại 235 triệu đồng để trì hoãn việc ông B.tố cáo.

Hòa cũng nhận số tiền 130 triệu đồng của chị H. (1982, trú tại xã Bồng Khê, H. Con Cuông) chạy việc cho em trai vào Bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Nhận của anh Đ.V.T. (1974, trú tại xã Bồng Khê, H.Con Cuông) 200 triệu đồng để xin cho con gái anh này vào biên chế giáo viên tiểu học trên địa bàn.

Cơ quan CSĐT xác định, với cùng một thủ đoạn như nhau, Lê Quang Hòa đã lừa đảo 6 nạn nhân số tiền gần 2 tỉ đồng. Bước đầu xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh Nghệ An) đã làm rõ 4 vụ việc trên với tổng số tiền bị chiếm đoạt là trên 1,2 tỉ đồng. Hiện, vụ án vẫn đang được tiếp tục điều tra mở rộng.

Hồ Lài