Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 20/10/2015 17:35

Đòi nợ theo kiểu giang hồ, chủ nợ thành cướp

Là chủ nợ, chỉ vì kêu người bắt giữ con nợ và đe dọa để đòi tiền, chủ nợ Đăng cùng đồng bọn lại trở thành kẻ cướp.
Viện Kiểm sát nhân dân huyện Trảng Bom đã hoàn tất cáo trạng truy tố các đối tượng: Nguyễn Văn Đăng (38 tuổi, ngụ thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom), Trương Văn Nhật (31 tuổi, ngụ xã Phước Tân, TP.Biên Hòa), Trang Trọng Hảo (20 tuổi) và Lê Trung Hiếu (23 tuổi, đều ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom), về tội cướp tài sản.

 

Một số đối tượng cướp tài sản của Đỗ Văn Tuấn đã bị công an bắt giữ.

Mượn tiền không trả

Biết Đăng hành nghề cho vay nặng lãi, ngày 11-11-2013, Đỗ Văn Tuấn (31 tuổi, ngụ xã Trung Hòa, huyện Trảng Bom) đã thế chấp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (gọi tắt sổ đỏ) để vay 200 triệu đồng, lãi suất 8%/tháng. Khi nhận tiền, Tuấn đã làm giấy vay mượn nợ trong thời hạn 1 năm. Sau đó, Tuấn làm đơn cớ mất sổ đỏ để làm lại sổ đỏ và bán nhà, đất cho người khác với giá 300 triệu đồng. Đối với số nợ đã vay của Đăng, từ tháng 6-2014, Tuấn không trả lãi cũng chẳng trả tiền gốc cho chủ nợ. Đăng đã nhiều lần tìm và điện thoại cho Tuấn, nhưng không gặp được Tuấn.

Nhiều lần tìm Tuấn đòi nợ không được, vào tháng 9-2014, Đăng đã nhờ Nguyễn Thị Hương (51 tuổi, ngụ TP.Biên Hòa) và Nhật đòi nợ giùm. Để có thể tìm gặp Tuấn, Hương giả làm người mua bán đất gọi điện thoại cho Tuấn hẹn gặp mặt. Tháng 11-2014, Hương hẹn Tuấn đến quán cà phê Chuông Gió (ấp An Chu, xã Bắc Sơn) nói chuyện, đồng thời báo cho Đăng biết chỗ hẹn gặp Tuấn để Đăng cho người đến đòi nợ.

Do đang đi làm trong công ty nên khi nhận được điện thoại của Hương, Đăng đã gọi điện kêu Nhật rủ thêm một số người, gồm: Hiếu, Hảo, Nguyễn Đức Hải (29 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom), Nguyễn Trọng Ân (ngụ huyện Trảng Bom) đến quán cà phê Chuông Gió ngồi đợi.

Khi vừa thấy Tuấn bước vào quán, Nhật đã phân công Hiếu và Hảo chặn ở cửa quán không cho Tuấn bỏ trốn, còn Nhật, Hải và Ân đến gặp Tuấn yêu cầu trả cho Đăng 240 triệu đồng (gồm cả gốc lẫn lãi).

Xử theo kiểu giang hồ

Khoảng 30 phút sau, Đăng đến quán cà phê gặp Tuấn. Tại đây, thấy Tuấn mang theo một chiếc vali, Đăng đã yêu cầu Tuấn mở vali ra, nhưng Tuấn nói dối vali của vợ nên không biết mã số. Vì vậy, Đăng đã yêu cầu Tuấn gọi điện thoại cho vợ là chị Trần Thị Hòa mang tiền đến trả cho Đăng.

Nhận được điện thoại của Tuấn, chị Hòa sợ chồng gặp nguy hiểm nên nhanh chóng chạy đến quán cà phê gặp Đăng mà không kịp mang theo tiền.

Do chị Hòa đến mà không có tiền, Đăng và đồng bọn đã dùng dao kề vào cổ Tuấn dọa giết để uy hiếp tinh thần vợ chồng Tuấn. Dù vậy, vợ chồng Tuấn vẫn cương quyết không mở vali ra. Thấy không còn cách nào khác, Đăng yêu cầu đồng bọn đem vợ chồng Tuấn đến Công an xã Bắc Sơn trình báo. Tuy nhiên, do không thuộc thẩm quyền xử lý của mình, Công an xã Bắc Sơn không giải quyết và nhóm của Đăng đã chở Tuấn đến quán cà phê G3 (ấp Thanh Hóa, xã Hố Nai 3) để đòi nợ theo kiểu giang hồ.

Đang trên đường đi, Ân bị cảnh sát giao thông xử lý vi phạm giao thông nên phải ở lại. Riêng nhóm của Đăng tiếp tục đưa vợ chồng Tuấn vào quán cà phê để tìm cách đòi bằng được số tiền Tuấn nợ.

Tại quán cà phê 3G, sau khi dọa nạt vợ chồng Tuấn bất thành, nhóm của Đăng đã gọi điện thoại cho bà Đỗ Thị Tín (mẹ Tuấn) yêu cầu mang tiền đến trả nợ, nhưng bà không có tiền. Mãi đến khi nhóm của Đăng dùng cây đòi đánh Tuấn thì chị Hòa hoảng sợ lấy chìa khóa mở vali ra cho nhóm Đăng kiểm tra.

Đối với Nguyễn Đức Hải và Nguyễn Thị Hương, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương nên cơ quan công an đã ra quyết định truy nã, khi bắt được sẽ xử lý. Đối với Ân, do không tham gia thực hiện hành vi phạm tội đến cùng nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Riêng Đỗ Văn Tuấn có hành vi sử dụng sổ đỏ thế chấp cho Đăng vay 200 triệu đồng, sau đó lại khai báo mất sổ đỏ để xin cấp sổ đỏ mới và bán đất cho người khác, cơ quan công an đã tách thành vụ việc riêng để điều tra, xử lý sau.

Đổ toàn bộ các vật dụng có trong vali ra kiểm tra, Đăng thấy có tiền, nhưng không đủ trả nợ cho mình nên đã bắt Tuấn tháo dây chuyền, nhẫn vàng đang đeo trên người để bù vào.

Khi Tuấn tháo nhẫn và dây chuyền đưa, Đăng kiểm tra thấy vàng giả nên trả lại cho Tuấn, rồi buộc Tuấn phải viết giấy giao nộp tài sản cho Đăng, nếu không sẽ bị đánh và không được thả về nhà.

Bị đe dọa, Tuấn đã phải viết giấy để lại một số tài sản cho Đăng, gồm: chiếc xe máy SH biển số 60B8-563.95, 1 điện thoại di động iPhone 5, 5 giấy chứng nhận đăng ký xe máy, 1 giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô, 1 sổ đỏ đứng tên Nguyễn Thị Bích Thủy và gần 12 triệu đồng có trong chiếc vali. Sau khi đã nhận hết số tài sản này và giấy giao nộp tài sản do Tuấn viết, Đăng đã trả lại sổ đỏ đất trước đó Tuấn đã thế chấp cho Đăng.

Đến 22 giờ 30 cùng ngày, trên đường về nhà, vợ chồng Tuấn đã đến trụ sở Công an xã Hố Nai 3 trình báo sự việc xảy ra. Từ đây, Công an xã đã mời Đăng cùng đồng bọn đến làm việc và thu giữ số tài sản Đăng đã chiếm đoạt của Tuấn (theo kết quả định giá tài sản, chiếc xe SH và điện thoại iPhone 5 trị giá gần 70 triệu đồng).

Theo Infonet