Giáo dục & Pháp luật

Điều tra người đăng thông tin 2 mẹ con chết khi đẻ theo trào lưu thuận theo tự nhiên

THU HIỀN (TỔNG HỢP) - 19:36 15/03/2018
Thông tin 2 mẹ con chết khi đẻ “thuận tự nhiên" đăng tải trên mạng xã hội chiều 14/3 gây hoang mang dư luận. Thông tin 2 mẹ con chết khi đẻ “thuận tự nhiên" đăng tải trên mạng xã hội chiều 14/3 gây hoang mang dư luận.

Liên quan đến thông tin đăng tải trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận ngày 14/3 có nội dung cho rằng, một sản phụ bỏ ngoài tai lời khuyên can của chồng để tự sinh con ở nhà dẫn tới cả 2 mẹ con tử vong tại quận 2, TPHCM, Cơ quan chức năng phường Thảo Điền (TP.HCM) xác nhận không có việc 2 mẹ con chết khi đẻ theo trào lưu thuận tự nhiên và đang xác minh, điều tra người đăng tải thông tin.

Cụ thể, ông Nguyễn Trần Phú Thịnh - Chủ tịch UBND phường Thảo Điền cho biết, qua rà soát trên địa bàn không phát hiện trường hợp nào như phản ánh.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc 2 mẹ con sản phụ sinh theo trào lưu thuận tự nhiên trên đăng tải trên mạng xã hội được cho là xảy ra ở phường Thảo Điền (quận 2, TP.HCM), Các cơ quan ban ngành quận, TP đã vào cuộc và lập tức cử lực lượng công an phường kiểm tra, rà soát. cũng vào cuộc nhưng không phát hiện trường hợp 2 mẹ con chết do đẻ theo trào lưu phản khoa học thuận tự nhiên như trên mạng đồn thổi.

Cùng ngày, sáng 15/3, đại diện bộ Y tế, sở Y tế TP.HCM tổ chức họp báo khẳng định, đến thời điểm này, Bộ Y tế vẫn chưa xác định được thông tin 2 mẹ con tử vong vì "sinh thuận tự nhiên" ở quận 2, TP.HCM và hiện bộ đang mở rộng xác minh vụ việc trên toàn TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, ngay sau khi thông tin lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP HCM xác minh trường hợp mẹ và con tử vong.

Qua kiểm tra địa chỉ được cung cấp về trường hợp hai mẹ con tử vong do sinh con tại nhà như mạng xã hội chia sẻ, Bộ Y tế khẳng định, hiện nay chưa có trường hợp nào người mẹ tử vong do sinh con tại nhà.

Như vậy, thông tin hai mẹ con sản phụ tự sinh tại nhà bị chết lan truyền trên mạng xã hội chiều 14/3 là thông tin không chính thống, chưa có căn cứ, và gây dư luận xấu.

Ông Vinh nhấn mạnh, trong hôm nay (15/3), Bộ Y tế sẽ có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban tuyên giáo đề nghị xử lý nghiêm những người đưa thông tin trên mạng xã hội về việc cổ vũ, lôi kéo các sản phụ sinh theo trào lưu phản khoa học thuận tự nhiên gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nguy hiểm cho tính mạng của các sản phụ.

Tại buổi họp báo, Bộ Y tế đồng thời đưa ra khuyến cáo không được tự ý sinh con mà không có sự hỗ trợ về y khoa.

Như GD&TĐ đưa tin trước đó, chiều 14/3, trên mạng xã hội chia sẻ chóng mặt thông tin về trường hợp hai mẹ con sản phụ tử vong vì sinh con tại nhà theo trào lưu thuận tự nhiên gây hoang mang dư luận.

Theo thông tin đăng tải trên mạng xã hội, một sản phụ đã tham gia một lớp tập huấn về sinh con thuận tự nhiên với chi phí 15 triệu đồng. Trong lúc chuyển dạ, sản phụ quyết sinh con tại nhà mặc cho gia đình can ngăn.

Quá trình chuyển dạ, người mẹ ngồi xổm để dặn sinh và kiệt sức khiến con bị ngạt không được sơ cấp cứu kịp thời nên cả hai mẹ con bị chết.

Ngay sau khi thông tin đăng tải đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng, hầu hết bức xúc cho rằng việc thiếu kiến thức sinh sản như bà mẹ trên là vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của mẹ con sản phụ.

Thu Hiền (tổng hợp)

Bình luận của bạn đọc