Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 14/5/2018 19:53

Đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam can thiệp vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

Đề nghị Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam can thiệp vụ Nguyễn Khắc Thủy dâm ô trẻ em

GD&TĐ - Liên quan vụ việc TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên án bị cáo Nguyễn Khắc Thủy (78 tuổi) 18 tháng tù treo về tội Dâm ô trẻ em đã gây bức xúc xã hội, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam gửi đơn cho Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị can thiệp.

Ngày 14/5, Hội đã gửi đơn cho Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam (Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về trẻ em), đề nghị làm rõ bức xúc với bản án phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy mà TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tuyên từ mức 3 năm tù giam xuống 18 tháng tù treo để tránh hoang mang dư luận.

Theo đó, Hội bày tỏ quan điểm không đồng tình với những tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy được HĐXX cấp phúc thẩm xem xét: Bị cáo Thủy là Đảng viên, cán bộ ngân hàng nhà nước có cống hiến nhiều năm cho địa phương, tuổi già sức yếu...

Hội cho rằng hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, danh dự, nhân phẩm và sự phát triển về sau của các bị hại, Hội đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo các cấp, ngành nghiêm túc thực hiện đúng quy định phát luật trong việc bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em.

Hội đề nghị Chánh án TAND Tối cao và Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét việc giám đốc thẩm vụ án "Dâm ô trẻ em" liên quan đến bị cáo Thủy; đồng thời, Hội cũng đề nghị thành lập các Đoàn kiểm tra và giám sát viên trong các vụ án xâm hại tình dục trẻ em để tránh bỏ lọt tội phạm, đem lại công bằng cho trẻ em.

Như GD&TĐ đưa tin trước đó, ngày 11/5 tại phiên tòa phúc thẩm Nguyễn Khắc Thủy về tội "Dâm ô với trẻ em", sau khi VKS đề nghị mức án 3 năm tù cho bị cáo Thủy, giữ nguyên án sơ thẩm, HĐXX đã nghị án và bác quan điểm của VKS, đưa ra mức án 18 tháng tù treo cho Thủy gây ra sự bức xúc lớn trong dư luận.

Theo cáo trạng, vào khoảng từ tháng 4/2014 đến tháng 5/2014, bị cáo Nguyễn Khắc Thủy đã thực hiện 2 vụ dâm ô đối với 2 bé gái tại chung cư Lakeside, phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu.

Vụ thứ nhất, vào khoảng 20h một ngày trong tháng 4/2014, anh T. bố của cháu N.N.A.D (SN 2008) dẫn con gái chơi tại khu vực cầu trượt thuộc khuôn viên của chung cư Lakeside. Trong lúc D. đang chơi đùa cùng anh trai (SN 2003) thì bị cáo Thủy đến, sờ vào chỗ kín của cháu D.

Hành vi này của bị cáo đã bị anh trai của cháu D. phát hiện vào báo cho bố biết, anh T. đã báo cho bảo vệ của chung cư biết vụ việc.

Vụ thứ hai, vào khoảng chập tối một ngày trong tháng 5/2014, khi cháu T.H.A (SN 2003) đang nói chuyện với bạn tại một căn phòng của chung cư Lakeside thì bị cáo Thủy thực hiện hành vi dâm ô với cháu H.A. Bạn của cháu H.A đã chứng kiến vụ việc.

Năm 2016, Công an TP. Vũng Tàu đã tiếp nhận hồ sơ do Công an phường Nguyễn An Ninh chuyển giao, nội dung bà N.T tố giác Nguyễn Khắc Thủy có hành vi xâm hại tình dục đối với con gái của mình.

Sau khi tố giác Thủy xâm hại tình dục con mình và một số bé gái khác tại chung cư, ngày 3/7/2016, bà T. trở về nhà và phát hiện một mảnh giấy ghi nội dung hăm dọa. Công an đã giám định và xác định chữ viết trên mảnh giấy là của Thủy.

Quá trình điều tra, Công an đã lấy lời khai của bị hại, nhân chứng, dựng lại hiện trường và làm rõ 2 vụ trên, riêng vụ con của bà T. và một số bé gái khác thì tiếp tục điều tra, xử lý sau.

Thu Hiền (tổng hợp)