Đẩy mạnh kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn

ĐĂNG CHUNG - 16:01 10/01/2020
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.
Lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Theo đó, Luật Phòng chống tác hại của rượu bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đã tác động rất lớn đến công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, được dư luận đánh giá cao.

Tuy nhiên, còn một bộ phận người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, nhiều người vi phạm không hợp tác, không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, có hành động, thái độ chống lại lực lượng thi hành nhiệm vụ.

Nguyên nhân do ý thức chấp hành pháp luật chưa cao, nhiều người dân chưa nắm rõ những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quan tâm chỉ đạo Ban ATGT, các Sở, ngành, tổ chức đoàn thể, cơ quan báo chí và UBND các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền những quy định mới của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP đến người dân.

Đặc biệt là quy định xử phạt vi phạm về nồng độ cồn và các quy định liên quan đến ATGT trong Luật Phòng chống tác hại của rượu bia để người dân biết, thực hiện; Tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe” và ủng hộ lực lượng công an làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban ATGT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở tăng cường thông tin, tuyên truyền các quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP và Luật phòng chống tác hại của rượu bia, vận động nhân dân thực hiện quy định “Đã uống rượu, bia không lái xe”.

Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm tra, xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn, kết hợp chặt chẽ giữa công tác cưỡng chế và tuyên truyền để nâng cao hiệu quả; bảo đảm đủ trang thiết bị, vật dụng cho lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức đoàn thể, trường học tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, chiến sĩ, sinh viên gương mẫu thực hiện “Đã uống rượu, bia không lái xe”, không uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc, học tập và nghỉ giữa giờ làm việc, học tập.

Chỉ đạo phát các thông điệp truyền hình, thông điệp phát thanh tuyên truyền an toàn giao thông Tết Canh Tý trên Đài Phát thanh và Truyền hình, hệ thống phát thanh, truyền thanh cơ sở để tuyên truyền, phòng ngừa tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.

Đăng Chung

Bình luận của bạn đọc