Dấu hiệu sai phạm của 2 dự án ở bán đảo Sơn Trà: Thanh tra kiến nghị giao Bộ Công an điều tra

HÀ NGUYÊN - 13:23 24/10/2019
Thanh tra kiến nghị giao Bộ Công an điều tra sai phạm của các dự án ở bán đảo Sơn Trà Thanh tra kiến nghị giao Bộ Công an điều tra sai phạm của các dự án ở bán đảo Sơn Trà

Rất nhiều sai phạm

Kết luận của Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra những khuyết điểm, vi phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như từ phía doanh nghiệp có liên quan đến 18 dự án được cấp phép ở bán đảo Sơn Trà, trong đó có 3 dự án đã triển khai. Theo đó, đến thời điểm thanh tra, UBND TP Đà Nẵng chưa phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Các cơ quan, đơn vị chức năng chưa thực hiện điều tra, đánh giá tổng thể về đa dạng sinh học, chưa lập báo cáo hiện trạng; Chưa thực hiện báo cáo tình trạng loài thuộc danh mục nguy cấp, quý, hiếm để ưu tiên bảo vệ theo quy định… Việc này gây khó khăn cho công tác quản lý, bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học trên bán đảo Sơn Trà.

Trước đó, 9/2017, UBND TP Đà Nẵng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà. Cụ thể, đến tháng 12/2012, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương cho 18 dự án đầu tư phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Ba dự án đã đầu tư gồm: Khu du lịch sinh thái biển Bãi Bắc (Intercontinental Peninsula Resort), Khu du lịch Sơn Trà Resort & Spa và Khu nhà nghỉ, Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm.

Một dự án đang triển khai là Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa, đang tạm dừng thi công. Các dự án đã triển khai một phần nhưng sau đó tạm dừng là Khu du lịch Bãi Trẹm (dự án Mercure Sơn Trà Resort); Khu du lịch biển Bãi Bụt; Khu du lịch sinh thái nhà nghỉ, dịch vụ tại bán đảo Sơn Trà. Ngoài ra còn 11 dự án chưa triển khai.

Trong số 18 dự án được phê duyệt, chấp thuận đầu tư, 9 dự án có một phần diện tích là rừng tự nhiên nhưng chưa xác định trong phương án giao quản lý, bảo vệ rừng. Thanh tra Chính phủ cũng bước đầu xác định có 7 dự án được giao đất, cho thuê đất vi phạm về an ninh quốc phòng. Kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ những dự án được giao đất, cho thuê đất không có hồ sơ dự án đầu tư, không thẩm định về nhu cầu sử dụng đất.

Giao đất dự án ảnh hưởng đến quốc phòng

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, xử lý các vi phạm tại dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa do Công ty CP Xây dựng 79 làm chủ đầu tư. Đồng thời, điều tra sai phạm tại dự án Khu biệt thự Suối Đá khi giao đất, cho thuê lô L09 không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết đối với dự án làm giảm tiền sử dụng đất hơn 11 tỷ đồng, có dấu hiệu làm trái quy định, gây thất thoát tài sản Nhà nước.

Riêng dự án Khu du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014 với diện tích 95,58 ha, xây dựng 228 căn biệt thự. Tiền sử dụng đất của chủ đầu tư đã nộp thành phố là hơn 70 tỷ đồng. Dự án này, TP cấp đất trực tiếp cho doanh nghiệp, không có dự án đầu tư, không thông qua đấu thầu sử dụng đất hoặc đấu giá đất, không thông qua tham mưu của các sở, ngành có liên quan.

Mặc dù được UBND thành phố giao đất từ năm 2007, nhưng dự án không triển khai xây dựng, không làm các thủ tục thuê đất. Đến tháng 11/2014, TP chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án Khu dịch vụ du lịch sinh thái biển, biệt thự cao cấp Ghềnh Bàn - Bãi Đa.

Tuy nhiên, tại Quyết định số 6123/QD-UBND ngày 29/7/2008 phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, dự án này chủ yếu là làm biệt thự trên khu vực đất ở đã được giao đất có thu tiền 154.968 m2 và đã được cấp 33 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với mục đích đất ở. Dự án nằm ở độ cao trải dài từ trên 100m đến hơn 200m so với mực nước biển (trong 95,58 ha có 62,58 ha cao từ 100m -200m so với mực nước biển và 33,4 ha thấp hơn 100m so với mực nước biển).

Ngoài ra, dự án này còn ảnh hưởng đến công trình quốc phòng đã xây dựng và đất có tầm quan trọng cao trong thế trận phòng thủ bảo vệ Tổ quốc theo Quyết định số 2412/QĐ-TTg ngày 9/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ.

Dự án 137 biệt thự là 1 trong 18 dự án đã được cấp phép. Dự án này trước đây được TP giao Công ty Quản lý khai thác đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở TN-MT Đà Nẵng) đầu tư, xây dựng hạ tầng.

Lô đất L09 nằm trong dự án 137 biệt thự. Mỗi lô biệt thự có diện tích 300m2 và đã có 1 biệt thự mẫu được xây dựng xong. Tuy nhiên qua quá trình rà soát, xét thấy dự án này chưa được phê duyệt 1/500, chưa được giao đất và chưa có đánh giá tác động môi trường nên TP Đà Nẵng đã xóa dự án này ra khỏi quy hoạch.

Lô biệt thư L09 được UBND TP Đà Nẵng chuyển quyền sử dụng đất với diện tích 300m2 cho bà Lê Thị Ngọc Oanh (vợ của ông Đào Tấn Cường – anh của ông Đào Tấn Bằng, cựu Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng) đầu tư xây dựng biệt thự và vườn sinh thái vào năm 2006.

Ngày 17/5/2006, Sở Tài chính có tờ trình đề xuất giá đất chuyển quyền sử dụng đất lô L09 đối với 300m2 đất xây biệt thự là 2,5 triệu đồng/m2, phần đất còn lại giá thuê đất là 2.000 đồng/m2. Sau đó, UBND TP Đà Nẵng ban hành văn bản phê duyệt điều chỉnh lô L09 thêm một lần nữa. Tổng diện tích điều chỉnh là 12.413m2, trong đó tăng đất giao quản lý phát triển hệ sinh thái rừng lên 7.413m2 và đất giao quyền sử dụng đất để xây dựng biệt thự là 300m2.

Đến năm 2015, Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà đã xác nhận bà Oanh chuyển nhượng quyền sử dụng toàn bộ đất biệt thự L09 cùng tài sản gắn liền trên đất cho ông Lê Hữu Tiến và vợ là bà Võ Thị Thanh Vân.

Hà Nguyên

Bình luận của bạn đọc