Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Ba, 8/5/2018 15:05

Đang xét xử 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16

 Đang xét xử 2 tử tù trốn khỏi trại tạm giam T16

GD&TĐ - Liên quan đến vụ 2 tử tù vượt ngục tại trạm tạm giam T16 Bộ Công An là Lê Văn Thọ (tức Thọ “sứt”) và Nguyễn Văn Tình gây chấn động dư luận hồi tháng 9/2017, sáng nay ngày 8/5, TAND Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử đối với 2 tử tù.

Theo đó, hai tử tù là Lê Văn Thọ (tức Thọ “Sứt”, SN 1980, trú tại xã Thanh Sơn, Thanh Hà, Hải Dương) và Nguyễn Văn Tình (SN 1989, trú ở Hà Nội) bị xét xử về tội Trốn khỏi nơi giam giữ.

Dự kiến phiên xét xử diễn ra cả ngày hôm nay

Liên quan đến vụ án này, 4 bị cáo khác gồm Nguyễn Thị Phương Lan (sinh năm 1994, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương); Nguyễn Văn Hạnh (sinh năm 1972); Nguyễn Văn Việt (sinh năm 1985); Nguyễn Văn Ba (sinh năm 1989, cùng trú tại xã Yên Quang, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) cũng bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Che giấu tội phạm”.

Theo cáo trạng, Nguyễn Văn Tình và Lê Văn Thọ là 2 tử tù được giam chung buồng tại Trại tạm giam T16 của Bộ Công an để chờ thi hành án. Các đối tượng này đã bỏ trốn khỏi trại tạm giam trong đêm 10/9.

Quá trình 2 tử tù này vượt ngục được cơ quan điều tra xác định như sau:

Trước đó, 2 tử tù này đã lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo trong thời điểm mở cùm chân cho đi vệ sinh cá nhân, đã vặn ốc vít trên tường mang vào buồng giam cất giấu.

Ngày 9/9/2017, 2 tử tù bảo nhau dùng dây chỉ ở khăn mặt để cắt nắp nhựa hộp cơm thành chìa khóa mở cùm cho Tình.

Chiều 10/9, Thọ tự phá cùm chân bằng cách lắc mạnh cho bản lề lỏng, tạo khe hở. Sau đó, Thọ mở khóa cùm cho Tình. Sau đó, 2 tử tù buộc đinh vít vào bàn chải đánh răng rồi cạo mạch vữa trên tường. Đến hàng gạch cuối cùng, Thọ dùng cùm thúc cho tường gạch rơi ra ngoài. Vữa bên trong buồng giam được tử tù cho vào bồn cầu.

Đêm 10/9, chờ phạm nhân khác ngủ say, 2 tử tù đã chui ra khỏi phòng biệt giam rồi bám tường trèo lên nóc nhà giam 2 tầng để sang khu trạm xá, nhà bếp. Trên đường đi, Thọ và Tình nhặt một chiếc móc sắt buộc vào dây để dùng cho việc vượt tường rào có gắn dây thép gai.

Khoảng 23h, thấy cảnh sát đi tuần, Thọ và Tình nấp trong bụi cây dưới hàng rào B40.

Chờ đến 3h sáng 11/9 khi không thấy cán bộ ở chốt gác, Tình chụp áo vào camera giám sát rồi cùng Thọ đu dây vượt tường ra ngoài.

Sau khi thoát khỏi trại giam, Tình và Thọ bỏ trốn lên Hòa Bình. Tại đây Tình và Thọ được Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình, cậu ruột của Tình), và hai anh em họ hàng là Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, ở Kỳ Sơn, Hòa Bình) bao che, cho ăn uống, mượn điện thoại liên lạc và cho xe mượn xe máy để Tình di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Thọ “sứt” sau đó trốn về Hải Dương đòi nợ rồi hẹn bạn gái Nguyễn Thị Phương Lan (SN 1994, ở Chí Linh, Hải Dương, người yêu cũ của Thọ) vào nhà nghỉ nói chuyện.

Công an xác định, Nguyễn Thị Phương Lan biết Thọ là người bị kết án tử hình đã trốn khỏi nơi giam nhưng vẫn nghe điện thoại giúp Thọ liên lạc với người thân, gặp Thọ và cùng thuê nhà nghỉ ở cùng nhau, gọi taxi cho Thọ di chuyển trốn tránh sự truy bắt của công an.

Lê Văn Thọ sau đó đã bị bắt tại Hải Dương vào chiều 16/9. Đến rạng sáng 17/9, tử tù trốn trại còn lại là Nguyễn Văn Tình cũng bị lực lượng công an bắt giữ tại huyện Mai Châu (Hòa Bình). Hiện 2 đối tượng đã bị di lý về trại giam T16 của Bộ Công an để phục vụ điều tra.

Thu Hiền (tổng hợp)