Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 21/9/2019 09:52

Đàn chó tang vật vụ trộm lớn nhất Thanh Hoá được xử lý thế nào?

Nhiều chú chó được gây mê để điều trị vết thương nặng do trộm chó gây ra.Nhiều chú chó được gây mê để điều trị vết thương nặng do trộm chó gây ra.

GD&TĐ - Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Với các cá thể chó còn lại, cơ quan chức năng tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong đó có 17 cá thể chó cần được chăm sóc. 

Ngày 15/9 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát Điều tra tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá thành công một đường dây trộm chó và tiêu thụ chó lớn nhất từ trước tới nay với số lượng hơn 100 tấn và tang vật thu giữ bao gồm 51 cá thể chó thu tại hiện trường.

Liên minh Bảo vệ Chó Châu Á (ACPA) nhanh chóng tìm hiểu thông tin và liên lạc với Cơ quan Cảnh sát Điều tra để có phương án hỗ trợ nhân đạo trong quá trình chăm sóc, xử lý đàn chó nói trên.

Bước đầu, cơ quan chức năng đã tiến hành thông báo rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh để các hộ gia đình mất chó nhanh chóng đến nhận lại.

Chủ nuôi có xác nhận của chính quyền xã và nhận dạng được chó của gia đình, đồng thời có ảnh hoặc chó nhận được chủ sẽ nhanh chóng được giải quyết nhận lại. 

Tính tới thời điểm hiện tại, hơn 30 cá thể chó đã được chủ nuôi nhận về chăm sóc. Với các cá thể chó còn lại, cơ quan chức năng tạm thời nhờ người chăm sóc và nuôi dưỡng. Trong đó có 17 cá thể chó cần được chăm sóc do bị các đối tượng trộm chó bắt bằng cách trích điện, thòng xích dẫn đến những vết thương hở sâu nghiêm trọng ở cổ, hoặc sát vào tận xương, thậm chí đã bị nhiễm trùng. 

 Một số cá thể chó được ACPA chăm sóc.
  Bác sỹ thú y khâu các vết thương hở cho chó.
Chó được cách ly bằng các lồng riêng sau chữa trị. 
Một số chó may mắn tìm lại được chủ nuôi. 

Trong ngày 18/9, đại diện Tổ chức Động vật Châu Á – thành viên của Liên minh bảo vệ chó Châu Á (ACPA) đã có mặt tại hiện trường, và đề nghị hỗ trợ kinh phí để những cá thể chó bị thương nặng được chăm sóc thú y kịp thời.

ACPA cam kết trang trải các chi phí liên quan đến thú y, thuốc men, bổ sung chuồng nuôi cho các cá thể chó. Cơ quan chức năng cũng nhanh chóng liên hệ với Chi cục Thú y tỉnh Thanh Hoá để cử cán bộ xuống chữa trị.

Trong hai ngày gần đây, 13 cá thể chó bị thương đã được chữa trị và vẫn đang được các chuyên gia thú y theo dõi. Những cá thể chó có vết thương hở gây đau đớn đều được gây mê trong quá trình chữa trị, tiêm thuốc giảm đau, và nằm trong cũi riêng để cách ly.

Một số cá thể đang dần phục hồi sức khỏe và bắt đầu ăn uống trở lại. Với những cá thể chó không có chủ nhận lại, Liên minh ACPA cũng đề xuất với Cơ quan CSĐT phương án đưa về một trạm cứu hộ chó đủ tiêu chuẩn để nuôi dưỡng và tìm chủ mới cho chúng, nhằm đảm bảo phúc lợi tốt nhất cho những cá thể này. Phương án này hiện đã được Công An tỉnh Thanh Hoá chấp thuận.

Thế Đại

Tin tiêu điểm