Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 3/5/2019 14:04

Đắk Lắk: Vườn sầu riêng gần tỷ đồng bị đầu độc

Vườn sầu của gia đình chị Thủy nghi bị kẻ xấu đầu độc.Vườn sầu của gia đình chị Thủy nghi bị kẻ xấu đầu độc.

GD&TĐ - Trong lúc thăm vườn gia đình chị Thủy phát hiện hàng chục cây sầu riêng bị đầu độc gây chết cành, rụng hoa, khó có khả năng cứu chữa.

Ngày 3/5, một lãnh đạo Công an huyện Krông Buk (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc một vườn sầu riêng của người dân bị đầu độc.

Theo chị Đoàn Thị Thanh Thủy (thôn Tân Hòa, xã Tân Lập, huyện Krông Buk) vào ngày 30/4 vừa qua chị ra thăm vườn thì bất ngờ phát hiện nhiều cây sầu riêng có dấu hiệu chết cành, rụng hoa.

Qua kiểm tra, gia đình chị phát hiện tất cả những cây có dấu hiệu này đều bị đục lỗ ở phần gốc. Quanh những gốc cây này, gia đình còn phát hiện cỏ bị chết trụi, lá cà phê xung quanh cũng bị héo vàng…

Không chỉ 12 gốc sầu riêng đang kinh doanh có hiện tượng trên mà chị Thủy còn cho biết có khoảng 10 cây sầu riêng 3 năm tuổi cũng rơi vào cảnh tương tự.

Với hy vọng có thể cứu sống được sầu riêng, gia đình chị Thủy đã chặt bỏ những cành khô, vạt bỏ vùng thân vỏ bị bơm thuốc. Tuy nhiên, những cây sầu riêng nghi bị đầu độc vẫn tiếp tục rụng hoa, khô cành.

Theo chị Thủy từ trước đến nay gia đình chị không có mâu thuẫn gì với ai. Tuy nhiên vào tháng 7/2018, khi mọi người đóng 12 triệu để làm đường, còn nhà chị cho rằng mình ít đi qua nên chỉ đồng ý hỗ trợ ít tiền nên xảy ra mâu thuẫn với một số người dân trong thôn. Sau đó, có lần con chị đi xe cày qua thì bị khóa cổng chặn lại nên có giằng co và làm hư một cánh cổng.

Chi cho rằng sau lần đó, một số người “không ưa” gia đình chị nên có thể dẫn đến thù ghét phá hoại vườn cây.

Cũng theo chị Thủy hiện vườn sầu riêng của gia đình có giá trị kinh tế rất lớn, đây cũng là nguồn thu chính của nhà.

“Tôi hy vọng cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc tiến hành điều tra, làm rõ sự việc, ngăn chặn kẻ xấu tiếp tục phá hoại”, chị Thủy nghẹn ngào nói.

Những lỗ nhỏ trên cành cây bị kẻ xấu đục để bơm thuốc.

Qua xác minh ban đầu, cơ quan công an xác định có 12 cây sầu riêng với trị giá khoảng 800 triệu đồng của gia đình chị Thủy đã bị kẻ xấu đầu độc.

Cụ thể, kẻ xấu đã dùng hóa chất (nhiều khả năng là thuốc cỏ) để bơm vào cành và tiêm trực tiếp vào gốc cây. Những cây sầu riêng bị đầu độc đều xuất hiện dấu hiệu khô, rụng hoa và cành bị chết dần…

Trúc Hân