Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 20/10/2018 08:38

Đắk Lắk: Người dân lao đao vì ‘chủ hụi’ ôm tiền bỏ trốn

Người dân đến nhà bà H. để đòi lại tiền đã cho vay.Người dân đến nhà bà H. để đòi lại tiền đã cho vay.

GD&TĐ - Sau khi huy động vay mượn mỗi hộ gia đình từ vài chục đến vài trăm triệu đồng, bà Hằng đã rời khỏi địa phương và không thể liên lạc được khiến nhiều “con hụi” điêu đứng.

Ngày 19/10, Công an TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc hàng chục hộ dân tố cáo bà P.T.T.H (43 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, phường Tân Lập) bỏ trốn khỏi địa phương sau khi vay mượn hơn 30 tỷ đồng.

Theo đơn tố cáo của các hộ dân, vào tháng 10/2017, do có quen biết với người dân tại địa phương nên bà H. đứng ra vận động hàng chục hộ dân đóng hụi với số tiền lớn.

Theo trình bày của bà Lê Thị Bảy (74 tuổi, ngụ phường Tân Lập), do có quen biết nên bà H. có hỏi vay hơn 100 triệu đồng của bà Bảy. Số tiền này là số tiền bà Bảy làm lụng tích góp và con cháu cho để dưỡng tuổi già.

Theo bà Bảy, bà H. vay tiền bà và hứa sẽ trả lãi suất hơn 3 triệu đồng/tháng nên bà tin tưởng và giao hết toàn bộ số tiền mình có. Tuy nhiên, trong các tháng bà H. đều trả lãi đầy đủ nên bà Bảy tiếp tục lấy số tiền trên để đóng hụi nên số tiền cho bà H. vay lên đến hơn 130 triệu đồng.

Không những thế trong 2 lần “hốt hụi” bà H. đều mang tiền đến tận nhà trả cho bà Bảy. Do đó bà H. tạo được sự tin tưởng và ngày càng nhiều gia đình tham gia hơn. Tuy nhiên đến lần thứ 3 đến nhận tiền, bà H. hết lần này đến lần khác khất nợ bà Bảy.

Do tin tưởng nên bà Bảy đồng ý cho bà này nợ, tuy nhiên những ngày gần đây khi qua nhà thì bà Bảy phát hiện bà H. đã không còn ở nhà.

“Đó là tất cả số tiền tôi tích góp được để dưỡng già, giờ đây bị bà H. lừa hết. Tôi không biết có lấy lại được không, nếu không lấy được tôi không biết sống như thế nào”, bà Bảy nghẹn ngào nói.

Cũng với thủ đoạn tương tự, bà Nguyễn Thị Long Phi Hoa (ngụ phường Tân Lập, TP Buôn Ma Thuột) cho biết, bà cũng cho bà Hằng vay hơn 530 triệu đồng. Bà Phạm Thị Thắm (SN 1968, phường Tân Lập) 217 triệu đồng; bà Phan Thị Thanh Thùy (SN 1975) 180 triệu đồng…tuy nhiên giờ tất cả có nguy cơ mất trắng.

Theo như đơn tố cáo, bà Hằng đứng ra tổ chức vay tiền của hàng chục hộ dân với số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Tổng số tiền bà Hằng đã mượn của các hộ dân lên đến hơn 30 tỷ đồng.

Vừa qua, vào chiều 18/10, hàng chục người dân tại phường Tân Lập đã tập trung đến trước nhà bà Hằng để đòi nợ. Tuy nhiên, ngôi nhà của bà Hằng đã đóng cửa cài then. Hàng xóm của bà này cho biết, bà Hằng bỏ nhà đi từ ngày 15/10, hiện mọi liên lạc bị cắt đứt.

Trúc Hân