Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 14/7/2017 17:43

Đắk Lắk bác tin đồn bắt cóc trẻ em gây hoang mang dư luận

Trụ sở Công an xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột.Trụ sở Công an xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột.

GD&TĐ - Thời gian gần đây tại tỉnh Đắk Lắk liên tục xuất hiện các tin đồn thất thiệt về một số đối tượng bắt cóc trẻ em, đăng tải trên mạng xã hội Facebook, gây hoang mang trong dư luận.

Cụ thể, chiều ngày 11/7, tài khoản Facebook có tên “Nguyễn Duy Nom”, của một nam thanh niên tại TP. Buôn Ma Thuột đăng tải thông tin có đối tượng lạ mặt bắt cóc một trẻ em cho vào bao tải tại xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột. Khi bị người nhà cháu bé phát hiện, hô hào người dân đuổi theo thì đối tượng bắt cóc đã bỏ chạy vào rừng. Trong thông tin còn có hình ảnh nhiều người dân và công an xã đang tìm kiếm cháu bé. Sau khi thông tin trên được đăng tải lên mạng xã hội Facebook 4 giờ đã có hơn 1.400 lượt chia sẻ và gần 600 trăm lượt like, bình luận.

Đại tá Vũ Hòa Bình, Trưởng Công an TP. Buôn Ma Thuột khẳng định, trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột không xảy ra vụ bắt cóc trẻ em như tin đồn. 
Trưởng Công an xã Hòa Thuận Phạm Viết Hùng cho biết, sau khi nghe người dân đồn có bắt cóc trẻ em trên địa bàn, chúng tôi đã cử cán bộ theo dõi nắm tình hình, tuy nhiên sau khi xác minh trên địa bàn không có em bé nào bị bắt cóc như tin đồn trên mạng xã hội. Đối tượng đăng tải thông tin bắt cóc trẻ em trú tại xã Hòa Thuận đã được mời về trụ sở Công an TP. Buôn Ma Thuột để điều tra, làm rõ.

Trước đó, đầu tháng 6, một số trang thông tin mạng, Facebook cũng đưa thông tin bé gái H’Nãi Niê, con anh Y Huynh Bdap, buôn Ea Khiết, xã Ea Bhốk, huyện Cư Kuin, bị một đối tượng lạ mặt bắt cóc, dùng dây trói và đưa đi bằng xe máy, gây hoang mang trong dư luận.

Đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin cho biết, thực tế không có chuyện bắt cóc như tin đồn. Qua xác minh người nhà cho biết, do đi chơi xa, bé H’Nãi Niê có ngồi xe máy chỉ đường cho một người lạ, sợ mẹ la mắng nên cháu bé đã nói với người nhà là bị bắt cóc.
Thượng tá Bùi Trọng Tuấn, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, với những thông tin đăng tải sai sự thật trên mạng xã hội, công an tỉnh Đắk Lắk sẽ xác minh tính chất, mức độ vụ việc để xử lý theo quy định.
Về phía người dân cần chọn những trang thông tin mạng chính thống để xem, đọc, không thông tin, chia sẻ nội dung bắt cóc trẻ em và các tin đồn thất thiệt cho nhiều người khi chưa được lực lượng chức năng kiểm chứng. 
Thượng tá Bùi Trọng Tuấn cũng khuyến cáo nếu người dân phát hiện các hành vi bắt cóc, xâm hại trẻ em cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để điều tra, xử lý.

Đ.H (theo dangcongsan.vn)