Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Bảy, 26/5/2018 08:51

Đà Nẵng: Người quay clip bạo hành ở nhóm trẻ Mẹ Mười sẽ bị xử lý vì không tố giác

Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, nhóm trẻ gia đình có quy mô dưới 7 trẻ là rất khó kiểm soát và hầu hết người giữ trẻ đều không có nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dạy trẻ.Ông Nguyễn Đình Vĩnh cho biết, nhóm trẻ gia đình có quy mô dưới 7 trẻ là rất khó kiểm soát và hầu hết người giữ trẻ đều không có nghiệp vụ chăm sóc, nuôi dạy trẻ.

GD&TĐ - Ông Nguyễn Thanh Xuân – Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Khê cho biết, thời điểm quay clip bạo hành ở nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười là tháng 4/2018 nhưng đến ngày 21/5, các cơ quan chức năng mới biết được tình trạng bạo hành ở nhóm lớp này do clip được phát tán trên mạng xã hội.

Chiều 25/5, tại buổi họp báo do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Nguyễn Thanh Xuân thông tin rằng, người quay clip đã chứng kiến toàn bộ những hành động bạo hành trẻ của bà Đinh Thị Hồng – chủ nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười nhưng chỉ tiến hành quay clip mà không tố giác với cơ quan công an.

Chỉ đến khi 2 clip và hình ảnh trẻ bị bạo hành được phát tán trên mạng xã hội thì cơ quan chức năng mới vào cuộc để điều tra và xử lý, rút giấy phép, đóng cửa nhóm trẻ này và tiến hành khởi tố vụ án hình sự. Vì vậy, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử lý người quay clip này theo quy định của pháp luật.

“Phải làm rõ nguyên nhân vì sao clip được quay từ tháng 4 mà đến 21/5 mới tung lên mạng xã hội. Cái này cơ quan điều tra cũng đang làm. Nguyên nhân, kết quả ra sao thì sau khi có kết luận của cơ quan điều tra thì sẽ thông tin rộng rãi” – ông Xuân cho biết.

Theo ông Xuân, lãnh đạo quận đã giao phòng Nội vụ kiểm tra, xử lý trách nhiệm các cơ quan, cá nhân liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ tại nhóm lớp độc lập tư thục Mẹ Mười.

Thông tin thêm về vụ việc, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đình Vĩnh – Giám đốc Sở GD&ĐT cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin về vụ việc, Sở GD&ĐT và Phòng GD&ĐT đã xuống tận nơi, qua kiểm tra, thăm hỏi phụ huynh thì thấy các cháu không có biểu hiện tức thì như la khóc hay thương tích gì. Thời điểm clip được quay cũng đã cách đó một tháng, chính vì vậy, trong báo cáo của Sở mới có kết luận “không có trẻ nào có biểu hiện về tổn thương tinh thần và thể xác’. Ông Vĩnh cho rằng, “trong văn bản của Sở, đáng lẽ có thêm 4 chữ “tại thời điểm đó” thì sẽ rõ nghĩa hơn”.

“Chúng tôi hết sức có trách nhiệm, không né tránh và khẳng định việc bạo hành tại Nhóm trẻ độc lập của bà Đinh Thị Hồng là nghiêm trọng, Sở cũng đã đề nghị Phòng GD&ĐT Thanh Khê có các biện pháp hỗ trợ về tâm lý, tiến hành kiểm tra sức khỏe và cử người động viên kịp thời trẻ, căn cứ vào nguyện vọng gia đình để điều chuyển trẻ đến các điểm trường thuận lợi nhất” – ông Vĩnh cho biết.

Cũng theo ông Vĩnh thì tại thời điểm phát hiện ra clip bạo hành trẻ thì nhóm trẻ Mẹ Mười đủ điều kiện để hoạt động. “Cũng không thể kiểm tra thường xuyên được vì nếu không có gì bất thường thì mỗi năm, một cơ sở kiểm tra 2 lần là nhiều. Trong khi đó, từ phường cho đến Phòng hay Sở GD đều không hề nhận được thông tin phản ảnh gì về tình trạng bạo hành ở cơ sở này”.

Từ vụ việc này, Sở GD&ĐT cũng đã có kiến nghị Bộ GD&ĐT cần nâng cao hơn nữa các yêu cầu về nghiệp vụ đối với chủ nhóm lớp độc lập tư thục, nhóm trẻ gia đình. Sở cũng đã tham mưu với UBND thành phố đưa thêm nội dung về giám sát hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ tại các nhóm trẻ, nhóm lớp độc lập tư thục và có kinh phí giành cho hoạt động này. 

Hà Nguyên