Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 8/4/2019 08:28

Đà Nẵng: “Chuyên gia” cam đoan ôn luyện 3 ngày thi đỗ TOEFL?

Viện Giáo dục Mitnapha Việt Nam được đặt tại một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Hưu đồng thời cũng là nơi ông Minh tổ chức luyện thi và là nhà riêng của ông Minh.Viện Giáo dục Mitnapha Việt Nam được đặt tại một con hẻm nhỏ trên đường Lê Văn Hưu đồng thời cũng là nơi ông Minh tổ chức luyện thi và là nhà riêng của ông Minh.

GD&TĐ - Với cam kết “Không phân biệt trình độ tiếng Anh hiện tại của HS, kết quả không đạt để xét điểm 9,10 (để miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD&ĐT Đà Nẵng tổ chức – PV), trung tâm hoàn lại học phí 100%”, ông Ngô Văn Minh (Q. Ngũ Hành Sơn- TP Đà Nẵng đã núp bóng Trung tâm Ngoại ngữ New Sun để chiêu sinh.

“Nói đảm bảo 100% đỗ là cũng không chặt chẽ về câu chữ”

Trong tờ rơi chiêu sinh Tuyển sinh TOEFL (Xét đạt điểm 9, 10 môn tiếng Anh thi vào lớp 10 của Trung tâm Ngoại ngữ New Sun giới thiệu giáo viên giảng dạy trực tiếp là “thầy giáo – soạn giả Anh ngữ Ngô Văn Minh, Chủ tịch Viện Giáo dục MitnaphaViệt Nam. Thầy là một chuyên gia về TOEFL, được Viện Khảo thí Hoa Kỳ huấn luyện và đạo tạo”. Thời gian của khoa học ôn luyện để HS tham dự kỳ thi TOEFL là 8 tiếng đồng hồ, học phí 2,5 triệu đồng cho một khóa học với cam kết “Không phân biệt trình độ tiếng Anh hiện tại của HS, kết quả không đạt để xét điểm 9,10 (để miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập do Sở GD&ĐT Đà Nẵng tổ chức – PV), trung tâm hoàn lại học phí 100%”.

Chúng tôi liên hệ với số điện thoại ghi trên tờ rơi thì gặp một phụ nữ và cho biết “chị cứ đến trung tâm ghi danh hoặc liên hệ với thầy, em chuyển qua cho thầy rồi”. Từ người phụ nữ này, chúng tôi có được số điện thoại của ông Ngô Văn Minh và được hẹn đến địa chỉ trên đường Lê Văn Hưu (Q. Ngũ Hành Sơn) để được tư vấn. Thầy Minh nói nhiều về chế độ dinh dưỡng, việc đảm bảo sức khỏe cho HS để “đến hôm thi, em nhà mình không được hắt hơi, không được đau bụng, ngồi trong phòng thi 3 tiếng đồng hồ mà không rục rịch gì. Chỉ cần ho, hắt hơi thì sẽ bị lập biên bản và mời ra ngoài vì theo quy định của kỳ thi TOEFL thì đây là một dấu hiệu nhắc bài. Em mình cũng không được đi ra ngoài luôn nên ăn uống trước giờ thi cũng cần phải đảm bảo, nên ăn cơm với xì dầu thôi cho nhẹ bụng chớ đau bụng xin ra ngoài thì bài thi sẽ bị hủy ngay lập tức. Thầy không thể đảm bảo sức khỏe cho em được, thầy chỉ đảm bảo kiến thức để em thi đạt mức cộng điểm 9, 10 thôi”.

Chúng tôi phải ngắt lời ông Ngô Văn Minh để hỏi về nội dung chính như thời gian mở lớp ôn thi mới, mức học phí… Ông Minh cho biết, chỉ cần 3 buổi ôn là cam đoan HS sẽ thi TOEFL đạt mức theo quy định của Sở GD&ĐT để cộng điểm 9, 10 ở môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới. “Thầy không kiểm tra đầu vào, thầy không quan tâm tiếng Anh các em học ở trường như thế nào vì thầy có phương pháp dạy của thầy. Thầy sẽ dạy mà đến phụ huynh không có chuyên môn về tiếng Anh có thể hiểu được, chỉ cần 3 buổi học thôi chứ không nhiều. Các giáo viên ở trường THCS làm sao mà có skill được, ở đây thầy dạy hết, đảm bảo cho em mình thi đạt ở mốc để cộng điểm 9, 10”.

 Tờ rơi thông báo chiêu sinh dưới danh nghĩa của Trung tâm Ngoại ngữ  New Sun

Như để khẳng định thêm uy tín và danh tiếng của mình, ông Ngô Văn Minh nói: “Mẹ không tin cứ về hỏi mấy thầy cô tiếng Anh ở trường, ở Đà Nẵng không có thầy cô nào là không biết đến thầy Minh, trường nào cũng sử dụng sách ôn tập tiếng Anh của thầy Minh hết. Cứ gõ google là tìm ra soạn giả Ngô Văn Minh thôi”.

Chúng tôi hỏi: “Nếu không đạt mức cộng điểm 9, 10 thì hoàn lại học phí hay sao?” Thì được ông Minh trả lời “nói cam đoan đỗ 100% thì cũng không đúng, không chặt chẽ về câu chữ mà còn phải tùy thuộc vào em mình có tuân thủ quy chế thi hay không nữa, như ho, hắt hơi cái là mời ra ngoài rồi”.

“Lập lờ đánh lận con đen”

Liên hệ với bà Vệ thị Hạnh – chủ đầu tư Trung tâm Ngoại ngữ New Sun, bà Hạnh rất bất ngờ trước thông tin về nội dung tờ rơi chiêu sinh luyện thi TOEFL dưới danh nghĩa của trung tâm. Bà Hạnh cho biết ông Minh chưa bao giờ là giáo viên của trung tâm. “Khoảng tháng 3/2018, ông Minh có đặt vấn đề thuê lại phòng học của Trung tâm để chiêu sinh luyện thi TOEFL cho HS vùng Hòa Quý nhưng cũng chỉ có khoảng 10 HS đăng ký, thời gian thuê rất ngắn nên chúng tôi cũng chỉ thu tiền tượng trưng, đâu khoảng tầm 1 triệu và sau đó hai bên không hợp tác gì nữa”.

Trước đó, khi chúng tôi thắc mắc sao trên tờ rơi thấy địa điểm ghi danh là Trung tâm ngoại ngữ New Sun (tại đường Cao Hồng Lãnh), ông Ngô Văn Minh giải thích là do mình có hỗ trợ trung tâm đó một thời gian để luyện thi cho HS vùng Hòa Quý vì các em rất thiệt thòi trong học tiếng Anh.

Sở GD&ĐT Đà Nẵng cũng khẳng định, ông Ngô Văn Minh không phải là GV tiếng Anh của Trung tâm New Sun.

Hà Nguyên

Ngô Văn Mưa (24/04/2019 17:17:38 PM)

Thế này còn là gì bằng quốc tế nữa !!

Tin tiêu điểm