Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 10/5/2018 07:47

Cựu nữ sinh và người yêu buôn bằng đại học giả

Cựu nữ sinh và người yêu buôn bằng đại học giả

GD&TĐ - Hà và Thắng tìm nguồn cung cấp bằng giả trên mạng Internet rồi mua, bán lại kiếm lời để trang trải cuộc sống.

Theo bản án sơ thẩm ngày 9/5 của TAND Hà Nội, Giang Vân Hà (31 tuổi) và người yêu là Bùi Mạnh Thắng (27 tuổi) có hành vi làm giả giấy tờ, con dấu của cơ quan tổ chức.

Tài liệu và thẩm vấn tại tòa cho thấy, trong thời gian học cùng một trường đại học ở Hà Nội, giữa Hà và Thắng nảy sinh quan hệ yêu đương. Tháng 6/2017, Hà thấy có nhiều người cần mua bằng cấp giả để xin việc nên bàn với bạn trai đứng ra bán kiếm lời.

Cả hai vào mạng xã hội tìm kiếm nguồn cung cấp bằng giả đồng thời rao bán loại "hàng hóa" này cho những người cần. Sau đó, Hà nhận được đặt hàng của một thanh niên muốn mua bằng cao đẳng cơ điện.

Sau khi ra giá 10 triệu đồng tấm bằng này, Thắng đứng ra đặt mua của một người không rõ lai lịch. Cả hai bán tấm bằng này lãi được sáu triệu đồng

Tháng 10/2017, Hà và Thắng tiếp tục được khách hỏi mua bằng Đại học kinh tế giả với giá 14,5 triệu đồng. Cả hai nhận đặt cọc trước của khách năm triệu đồng.

Gần cuối tháng 11/2017, Hà mang tấm bằng giả tới quán cà phê trên phố Thái Hà (quận Đống Đa) giao cho khách thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Xác định hành vi của hai bị cáo vi phạm về quản lý văn bằng, chứng chỉ đào tạo của Nhà nước, ảnh hưởng xấu tới các cơ sở giáo dục, tòa đã tuyên phạt Hà 15 tháng tù, Thắng 24 tháng cùng về tội danh trên.

Theo ngoisao.net