Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 16/10/2017 22:55

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lãnh án chung thân

GD&TĐ - Chiều 16/10, sau gần 2 giờ đọc bản án, HĐXX tuyên bị cáo Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng với tội danh trên, 9 bị cáo còn lại lĩnh án từ 36 tháng tù treo đến 7 năm tù giam.

Như Báo GD&TĐ đưa tin, chiều 16/10, HĐXX TAND TP.Hà Nội bắt đầu ra phán quyết đối với cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga và đồng bọn trong vụ án lừa đảo 377 tỷ đồng, dự án B5 Cầu Diễn.

AND TP Hà Nội nhận định đủ căn cứ để buộc tội cựu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Châu Thị Thu Nga đã lừa đảo chiếm đoạt 348 tỉ đồng của khoảng 700 khách hàng nên tuyên phạt bà Nga án tù chung thân.

Đồng thời, tòa cũng tuyên buộc bị cáo Nga phải bồi thường cho các bị hại hơn 54 tỉ đồng.

Theo hội đồng xét xử, căn cứ lời khai của các bị cáo tại Cơ quan điều tra và tại phiên tòa, lời khai của người bị hại, người liên quan cùng các tài liệu, chứng cứ thu thập được trong quá trình điều tra đã có đủ cơ sở kết luận các bị cáo có hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố.

Cụ thể, đối với bị cáo Nga, bị cáo Nga cùng 4 Phó TGĐ được ủy quyền đã ký 752 hợp đồng huy động vốn của 726 khách hàng, thu 377 tỷ đồng. Đến nay không thu hồi được để trả lại cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Sau đó, bị cáo Nga đã trả lại 29 tỷ đồng cho một số khách hàng. Còn lại số tiền gần 348 tỷ đồng bị cáo Nga đã hưởng lợi toàn bộ và chi tiêu hết. VKS xác định, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện. Hành vi của Châu Thị Thu Nga đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

9 bị cáo còn lại của vụ án là những người thực hiện hành vi giúp sức cho Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cáo trạng quy kết các bị cáo phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là có căn cứ bởi các bị cáo đều biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa được huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ, nhưng đã thực hiện hành vi giúp sức, giao dịch, ký hợp đồng, ký phiếu thu tiền để giúp cho bà Nga thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 400 tỷ đồng.

Mức án của 9 đồng phạm trong vụ án lần lượt như sau:

Nguyễn Trường Sơn (49 tuổi): 6 năm tù; Lê Hồng Cương (48 tuổi): 4 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng (52 tuổi): 30 tháng tù; Phan Thanh Tuyên (57 tuổi): 24 tháng tù.

2 bị cáo là GĐ sàn giao dịch bất động sản Housing Group: Nguyễn Thị Tình (57 tuổi): 7 năm tù và Lưu Thị Thúy (34 tuổi) 36 tháng tù.

3 bị cáo là nguyên kế toán trưởng Housing Group: Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù; Đoàn Thanh Thủy: 24 tháng tù; Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng, được hưởng án tù treo.

Phạm HIền

Tin tiêu điểm