Giáo dục & Pháp luật

CSGT đo nhanh nồng độ cồn tài xế vào cao tốc

ĐĂNG CHUNG - MINH HẢI - 15:17 17/01/2020
Các ống thổi sẽ được thay thế thường xuyên để đảm bảo vệ sinh. Các ống thổi sẽ được thay thế thường xuyên để đảm bảo vệ sinh.

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục CSGT, Bộ Công an) đây là kế hoạch của Cục CSGT vừa triển khai nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông dịp Tết Nguyên đán và cả năm 2020.

Theo đó, các phương tiện khi vào cao tốc sẽ bị kiểm tra nồng độ cồn. Địa điểm đặt chốt kiểm tra là tại lối vào các tuyến cao tốc (khu vực trạm thu phí). Việc kiểm tra nồng độ cồn trên cao tốc sẽ không giới hạn trong dịp Tết mà kéo dài suốt cả năm 2020.

Các phương tiện ngay sau khi qua trạm thu phí sẽ được yêu cầu đi chậm và dừng trước chốt kiểm tra. Lực lượng CSGT sẽ trao đổi, hỏi han tài xế để xác định dấu hiệu say xỉn. Sau khi xác định tài xế đã sử dụng rượu bia, lực lượng sẽ kiểm tra định lượng bằng máy đo nồng độ cồn.

 Các lái xe khi đi qua trạm thu phí sẽ được yêu cầu đi chậm, dừng xe vào làn an toàn để kiểm tra nồng độ cồn.

Thời gian từ khi dừng xe đến khi phát hiện trường hợp vi phạm nồng độ cồn chỉ mất từ 3-5 phút. Với các trường hợp không phát hiện vi phạm chỉ dưới 3 phút/phương tiện.

Ghi nhanh tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vào chiều 14/1, nhiều hành khách và tài xế ủng hộ việc này. Đây là kế hoạch cần thiết nhằm kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, đặc biệt là các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do sử dụng rượu, bia.

Theo lái xe Nguyễn Ngọc Trường cho biết, thông qua bạn bè ở nước ngoài như Nhật Bản, Hàn Quốc thì Luật phòng chống tác hại của rượu bia đã có từ rất lâu. Việc 2 văn bản đưa ra vào thời điểm này là rất đúng đắn vì trước đây đã có rất nhiều vụ tai nạn do rượu bia gây ra.

Đăng Chung - Minh Hải

Bình luận của bạn đọc