Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Hai, 29/1/2018 18:55

Công khai xin lỗi người dân bị oan sai tội giết vợ sau hơn 40 năm

Đại tá Dương Ngọc Sáu đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang gửi lời xin lỗi người thân ông SườngĐại tá Dương Ngọc Sáu đại diện cơ quan điều tra Công an tỉnh Bắc Giang gửi lời xin lỗi người thân ông Sường

GD&TĐ - Chiều ngày 29/1, tại trụ sở UBND xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành công khai xin lỗi ông Mưu Văn Lợi (là đại diện hợp pháp của ông Mưu Qúi Sường, sn 1944, trú tại thôn Gốc Vối xã Trù Hựu) bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai về tội “giết vợ” từ năm 1977.

Theo tài liệu, tháng 11/1977, ông Mưu Qúi Sường khi đó đang là Phó chủ nhiệm HTX Nội Thành (xã Trù Hựu), khi buổi chiều đi làm về đến nhà, không thấy vợ là bà Hoàng Thị Múi đâu nên ông Sường tìm kiếm và đã phát hiện thi thể vợ ông ở con suối gần nhà. Gia đình cho rằng bà bị ngã trong lúc đi qua cầu tre ra đồng. Sau đó ông Sường cùng người thân đưa thi thể vợ về lo hậu sự.

Nhưng khi ông Sường cùng người thân đang chuẩn bị làm đám tang cho bà Múi thì bất ngờ công an ập đến, đọc lệnh bắt ông vì nghi ông là thủ phạm sát hại bà Múi, mang xác xuống suối gần nhà dựng hiện trường giả.

Sau đó, ông Sường bị giam giữ tại trại giam Kế suốt 7 năm 4 tháng nhưng cơ quan công an không ra kết luận điều tra và không có một phiên tòa nào diễn ra.

Trong thời gian ở tù, ông Sường được phân làm buồng trưởng buồng F3 và buồng giam này xảy ra vụ phạm nhân đánh nhau, ông Sường bị khởi tố, phạt 4 năm tù giam nữa. Thời điểm ông bị bắt giam, con gái lớn của ông mới lên 5 tuổi, con trai bé mới 6 tháng tuổi.

Tháng 4/1988, ông Sường được thả ra sau 11 năm 4 tháng tù giam, không nhà cửa, không con cái, bị kỳ thị vì mang án giết vợ. Ngay cả hai con nhỏ của ông, người thân cũng đưa sang Trung Quốc nuôi như để né tránh người cha tù tội với tội danh giết vợ, mẹ của hai con mình

Cơ quan điều tra trao quyết định đình chỉ bị can cho con trai ông Sường. Ảnh theo Giadinh.net

Thương cảm hoàn cảnh của ông, bà Vi Thị Cú, một góa phụ có 4 con nhỏ, gạt bỏ mọi thị phi cùng ông chung sống xây dựng gia đình. Đau đáu với bản án oán suốt hàng chục năm, mặc dù hoàn cảnh gia đình neo đơn, nhưng ông Mưu Qúi Sường vẫn tiếp tục đi kêu oan.

Đến tháng 8/2008, ông Sường nhận được văn bản trả lời của Công an tỉnh Bắc Giang, cho rằng theo quy định, vụ việc của ông Sường đã hết thời hiệu để xem xét yêu cầu giải quyết bồi thường.

Tháng 11/2008, VKSND tỉnh Bắc Giang có văn bản trả lời, năm 1977, ông Sường bị Công an tỉnh Hà Bắc (nay là Bắc Giang) bắt giam oan sai vì tình nghi giết vợ là có cơ sở vì kết thúc điều tra mà cơ quan điều tra không có đủ căn cứ để kết luận ông phạm tội giết người. Tuy nhiên, Viện KSND tỉnh Bắc Giang khẳng định việc bồi thường cho ông đã hết thời hiệu xem xét.

Giấy mời người thân của cụ Sường dự buổi công khai xin lỗi sau hơn 4 thập kỷ bị mang án oan giết vợ

Năm 2013, ông Sường qua đời do tuổi già và mắc ung thư, dặn dò người vợ sau và các con "tiếp tục kêu oan và mong có ngày con cháu không phải mang tiếng với người đời".

Sau nhiều năm ròng rã kêu oan chờ đợi, năm 2013, ông Sường qua đời vì căn bệnh ung thư, với lời dặn vợ con tiếp tục kêu oan cho ông.

Sau khi ông Sường mất, vợ con ông tiếp tục hành trình kêu oan. Cho đến ngày 3/1/2018, Công an tỉnh Bắc Giang đã trao quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự Giết người xảy ra ngày 2/1/1977, tại thôn Gốc Vối, xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với bị can Mưu Qúi Sường cho thân nhân ông Sường.

Chiều ngày 29/1, Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành công khai xin lỗi ông Mưu Văn Lợi - là đại diện hợp pháp của ông Mưu Qúi Sường bị khởi tố, bắt tạm giam oan sai về tội “giết vợ” từ năm 1977 tại trụ sở UBND xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang trước sự chứng kiến của đông đảo người dân địa phương.

C.T (tổng hợp)
Theo