Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Năm, 26/4/2018 16:57

Vụ phế phẩm cà phê trộn tạp chất:

Công an thu giữ thêm 9 tấn tiêu trộn tạp chất

Công an thu giữ thêm 9 tấn tiêu trộn tạp chất

GD&TĐ - Thông tin mới nhất liên quan đến vụ phế phẩm cà phê trộn tạp chất đang gây bức xúc dư luận, ngành chức năng đã thu giữ thêm hàng chục tấn tang vật, trong đó có 9 tấn hồ tiêu đã được trộn tạp chất. Cơ quan chức năng vẫn đang ráo riết điều tra rõ các sản phẩm hồ tiêu trộn tạp chất đã bán ra thị trường hay chưa, nếu có thì bán đi đâu, số lượng bao nhiêu.

Thượng tá Phạm Thanh Bình, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đắk Nông, đã có thông tin chính thức về vụ việc phát hiện nhiều tấn phế phẩm cà phê trộn tạp chất.

Theo thượng tá Bình, sau khi phát hiện vụ việc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Nông đã khẩn trương tập trung điều tra, xác minh.

Từ chứng cứ thu thập được, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, ra quyết định giữ người trong trường hợp khẩn cấp để điều tra đối với 5 đối tượng, gồm: Nguyễn Thị Thanh Loan (SN 1975, ngụ thôn 13, xã Đăk Wer, huyện Đăk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), Nguyễn Xuân Bảo (SN 1985, ngụ xã Nghĩa Thắng, huyện Đăk R’lấp), Phan Thị Dung (SN 1962, ngụ khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), Lê Thị Hồng Thơ (SN 1979, ngụ thôn 5, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông, nghề nghiệp: kinh doanh), Trần Văn Tuấn (SN 1976, ngụ thôn 2, xã Nâm N’Jang, huyện Đắk Song).

Bước đầu Loan và Bảo đều khai nhận mục đích làm ra hỗn hợp là để bán cho Lê Thị Hồng Thơ và Trần Văn Tuấn và cả hai đã bán được 3 tấn. Sau đó, số lượng này được Thơ và Tuấn bán lại cho Phan Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH SXTM T.D (xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước).

Khám xét kho nông sản của Phan Thị Dung, ở ấp Hưng Thủy, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã tiến hành thu giữ được lượng hỗn hợp nêu trên.

Tiếp tục mở rộng điều tra, cơ quan chức năng thu giữ hàng chục tấn tang vật, trong số đó có 9 tấn hồ tiêu đã được trộn tại kho của Công ty Thảo Dung.

Đến ngày 25/4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông chính thức khởi tố vụ án vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm theo quy định tại điều 317 Bộ Luật Hình sự.

Liên quan đến vụ việc, ông Nguyễn Văn Cường (Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Nông) cho biết đã nhận được đề nghị phê chuẩn quyết định bắt khẩn cấp những người liên quan đến vụ trộn tạp chất vào hồ tiêu của cơ quan điều tra công an cùng cấp.

Ông Cường đánh giá đây là vụ việc phức tạp, cần nhiều thời gian để điều tra. Tuy nhiên, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đắk Nông cho biết việc các sản phẩm hồ tiêu sau khi trộn tạp chất đã bán ra thị trường hay chưa, nếu có thì bán đi đâu, vẫn đang được điều tra.

Hiện Cơ quan công an vẫn đang tiếp tục làm rõ xem số lượng tiêu đã đấu trộn bán ra thị trường là bao nhiêu.

Thu Hiền (tổng hợp)