Bản in

Giáo dục & Pháp luật

Thứ Sáu, 14/6/2019 17:06

Công an đang điều tra việc website ĐH Vinh đăng tải học bổng của tổ chức phản động

Học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9 được đăng tải trên websit của Viện KHXH&NV - Trường ĐH Vinh từ tháng 12/2018Học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9 được đăng tải trên websit của Viện KHXH&NV - Trường ĐH Vinh từ tháng 12/2018

GD&TĐ - Trường Đại học Vinh đã mời Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA83) Công an Nghệ An đang vào cuộc điều tra, làm rõ việc website của Viện KHXH&NV thuộc trường này đăng tin học bổng của tổ chức Voice được cho là phản động.

Ngày 14/6, đại diện phát ngôn Trường Đại học Vinh cho biết, hiện công an tỉnh Nghệ An đang làm việc với nhà trường và các cán bộ phụ trách đăng tin trên website của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn về việc website của Viện này này đăng tải “Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9”. Ngày đăng là 29/12/2018.

Ông Nguyễn Hồng Soa – người phát ngôn của Trường Đại học Vinh cũng thông tin: Trường Đại học Vinh có website chính là vinhuni.edu.vn. Trang web này liên kết đến hơn 40 trang web của tất cả các Viện, Khoa, Phòng, Trung tâm của nhà trường. Từ trước đến nay trường Đại học Vinh khuyến khích các đơn vị tìm kiếm các học bổng có giá trị, uy tín, ý nghĩa cho học viên, sinh viên, nhưng phải theo đúng quy chế của nhà trường.

“Thông báo học bổng xã hội dân sự Voice lần thứ 9” là do cán bộ của Viện Khoa học Xã hội và Nhân văn đăng tải. Nhưng lãnh đạo nhà trường và lãnh đạo của Viện không biết. Gần đây, nhiều thông tin phản ánh tổ chức Voice là phản động, vì vậy nhà trường đã mời PA 83, Công an tỉnh Nghệ An đến điều tra, làm rõ.

“Hiện công an đang xác minh xem ai là người đăng thông tin, mục đích là gì và có quan hệ gì với tổ chức Voice hay không. Khi nào công an có kết luận, nhà trường sẽ có thông tin lại với cơ quan báo chí”, ông Nguyễn Hồng Soa cho hay

Theo thông tin đăng tải trên báo Công an nhân dân ngày 10/6/2019, tổ chức Voice được thành lập năm 2007. “Theo tuyên bố, mục tiêu hoạt động của Voice là 'thúc đẩy xã hội dân sự Việt Nam phát triển, vận động các chính sách và nhân quyền, và giúp tái định cư những người Việt tị nạn'. Tuy nhiên, bản chất chính của tổ chức này là chống phá chính quyền Việt Nam, truyền bá tư tưởng về xã hội dân sự, kích động người dân chống đối chính quyền.

Một trong những hoạt động được Voice thực hiện thường xuyên là cung cấp các học bổng về xã hội dân sự. Thực chất, đây là lớp huấn luyện, đào tạo, trang bị các kiến thức đấu tranh chống đối và tập trung lực lượng”.

Ngày 27/5/2019, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã ra Quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Năng Tĩnh (SN 1976) trú tại xóm 11, xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu về hành vi “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Nguyễn Năng Tĩnh nguyên là giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Nghệ An. Đây là đối tượng có tư tưởng bất mãn, tiêu cực, có ý thức chống đối sâu sắc, có hoạt động móc nối, lôi kéo và chịu sự tác động của một số đối tượng cực đoan, phản động trong và ngoài nước.

Ngọc Sơn